Facebook đã giới thiệu các chức năng “phản hồi” vào tháng 2/2016, nhằm đáp lại lại lời kêu gọi không ngừng của người sử dụng cho nút “dislike”, bên cạnh nút “like” biểu tượng được giới thiệu vào năm 2009.

Năm biểu tượng mới đại diện cho tình yêu, cười (Haha), ngạc nhiên (Wow), buồn, và tức giận. Điều này cho phép người sử dụng có thể biểu lộ phản ứng của họ đến các hình ảnh, video, và các bài đăng một cách chi tiết hơn – không chi tiết hơn nhiều lắm, nhưng chắc chắn là nhiều hơn so với biểu tượng “ngón tay cái giơ lên” bí ẩn.

Tuy nhiên, lực lượng cảnh sát liên bang Bỉ đã cảnh báo công dân của mình không nên sử dụng các nút biểu tượng phản hồi mới.

facebook 1
(AP Photo / Mary Altaffer)

Một bài đăng trên trang web chính thức của cảnh sát Bỉ vào ngày 11/5 tuyên bố: “Như các bạn đã biết, Facebook xem chúng ta như một sản phẩm”.

Bài viết nói rõ hơn: “Các biểu tượng không chỉ giúp bạn biểu thị cảm xúc, mà chúng cũng giúp Facebook đánh giá hiệu quả của quảng cáo dựa trên thông tin người dùng của bạn”.

“Bằng việc giới hạn số lượng các biểu tượng cảm xúc xuống sáu, Facebook đang mong bạn biểu lộ suy nghĩ của mình một cách dễ dàng hơn để các thuật toán chạy ở đằng sau hoạt động hiệu quả hơn. Họ có thể biết những gì mang lại hạnh phúc cho bạn với chỉ một cú click chuột”.

Cảnh sát tuyên bố: “Nếu bạn đang có tâm trạng tốt thì Facebook sẽ suy luận ra rằng bạn đang dễ bị ảnh hưởng bởi quảng cáo, và công ty này có thể bán không gian quảng cáo cho các nhà tiếp thị sản phẩm, bảo rằng họ có một cơ hội tốt hơn để khiến bạn tương tác với quảng cáo của họ tại những thời điểm nhất định”.

Dù điều này có nghe đáng báo động như thế nào thì đây cũng không phải là mới. Facebook đã và đang bán dữ liệu của mình cho các nhà quảng cáo kể từ khi trang web này ra đời.

Và các nhà bình luận đã viết về vấn đề này được chừng đấy thời gian.

Facebook nói khá rõ ràng trong chính sách quyền riêng tư của mình rằng: “Chúng tôi sử dụng những thông tin mình có để cải thiện các hệ thống quảng cáo và đo đạc để chúng tôi có thể hiển thị cho bạn những thông tin quảng cáo có liên quan ở trên và ở ngoài dịch vụ của chúng tôi, đồng thời chúng tôi có thể đo đạc tính hiệu quả và phạm vi tiếp cận của các quảng cáo và dịch vụ”.

Bạn nghĩ sao? Liệu bạn sẽ tiếp tục sử dụng các nút biểu tượng phản hồi mới của Facebook?

Hoàng Dương

Xem thêm: