Nhật Bản là nơi sự sáng tạo không có giới hạn. Lúc thiếu điện, người Nhật dùng chung điều hòa với nhau. Lúc ngoài đường quá nóng, người Nhật lại nghĩ ra cách bật điều hòa và mở cửa để làm mát không khí ngoài đường.

Sau thảm họa kép năm 2011, mức tiêu thụ điện trung bình ở Nhật Bản đã tăng mạnh, từ chỗ thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung trở thành cao nhất trên thế giới. Cơ quan Tài nguyên và Năng lượng Nhật Bản thường xuyên phải đưa ra cảnh báo về tình trạng sử dụng điện quá tải. Quy định hạn chế tiêu thụ điện đã được ban hành cho các khu vực công nghiệp nhưng không có biện pháp nào đối với từng hộ gia đình.

Kết quả là chiến dịch mang tên CoolShare được ra đời, tạm hiểu là chia sẻ sự mát mẻ. CoolShare là một ý tưởng kêu gọi người dân Nhật Bản dùng điều hòa tiết kiệm bằng những hành động cụ thể.

Ví dụ: Mỗi hộ gia đình thay vì bật điều hòa ở nhiều phòng riêng, các thành viên sẽ tụ tập lại trong cùng một phòng và chỉ bật một máy điều hòa ở phòng đó. Nếu có điều kiện thì hàng xóm láng giềng cũng rủ nhau tụ tập ở chung một nhà. Người dân được khuyến kích đến những nơi công cộng mát mẻ chẳng hạn như trung tâm thương mại. Thậm chí còn có một bản đồ chia sẻ địa điểm mát mẻ, nơi mọi người có thể tìm thấy cả những băng ghế có bóng râm, v.v.

Sợ ngoài đường quá nóng, Nhật Bản kêu gọi người dân bật điều hòa và mở cửa
Chiến dịch CoolShare thu được kết quả rất tốt trong các năm gần đây.

Đến năm 2020, Nhật Bản sẽ đăng cai Thế vận hội Mùa hè (Olympic Tokyo 2020). Mặc dù còn 2 năm nữa nhưng ngay từ bây giờ Bộ Môi trường Nhật Bản đã lên kế hoạch để sự kiện này diễn ra trong bầu không khí mát mẻ.

Bộ Môi trường Nhật Bản đang thực hiện một cuộc khảo sát tại Tokyo nhằm nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề nóng lên toàn cầu, đồng thời tìm ra cách để con người có thể chủ động điều chỉnh nhiệt độ ngoài trời.

Chiến dịch CoolShare một lần nữa lại được đưa ra trưng cầu ý dân, rằng đến khi Olympic Tokyo 2020 diễn ra, người Nhật có nên bật điều hòa và mở cửa để làm mát không khí ngoài đường hay không? Mùa hè ở Nhật Bản mấy năm gần đây rất nóng, vì vậy du khách và các vận động viên có thể cảm thấy không thoải mái khi đến đây vào dịp Thế vận hội Mùa hè.

Sợ ngoài đường quá nóng, Nhật Bản kêu gọi người dân bật điều hòa và mở cửa
Đến Nhật Bản xem Olympic Tokyo 2020, đừng ngạc nhiên nếu bạn bắt gặp những ngôi nhà mặt đường, mặt phố mở cửa bật điều hòa.

Ý tưởng nghe có vẻ điên rồ này đang nhận được hai luồng ý kiến trái chiều. Một bên ủng hộ còn một bên cho rằng làm như vậy không hiệu quả. Dù thế nào đi nữa, có một điều chắc chắn là người Nhật luôn sẵn sàng chia sẻ, sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để cống hiến cho lợi ích chung của xã hội. Đó là một tinh thần rất đáng học hỏi.

Việt Đức