Đang trong những ngày nóng nực nhất của mùa hè, điều hòa mở càng ngày càng to. Không ít người do thường xuyên lâu ngày ở trong môi trường nhiệt độ thấp, cơ thể đã bắt đầu xuất hiện các bệnh lý khác nhau.

Tiếp theo phần 1

Triệu chứng 2: Độ ẩm thấp, khô mắt và ngứa da

Ngoài nhiệt độ thấp ảnh hưởng đến sức khỏe, điều hòa không khí mở trong thời gian dài sẽ làm giảm độ ẩm của môi trường, thậm chí còn quá khô, gây khó chịu.

Khô mắt là một vấn đề phổ biến. Nhân viên văn phòng nhìn chằm chằm vào máy tính trong một thời gian dài, hoặc đọc sách, đọc tài liệu, số lần chớp mắt giảm, nước mắt cũng giảm và mắt thiếu độ ẩm.

Tồi tệ hơn, độ ẩm thấp của môi trường điều hòa, sẽ làm mất độ ẩm nhãn cầu nhiều hơn, không chỉ mắt bị khô và khó chịu, mà ma sát giữa mí mắt và nhãn cầu cũng trở nên lớn hơn, dễ gây viêm mãn tính cho nhãn cầu.

Vào mùa hè, mồ hôi ướt đầm, mồ hôi kích thích có thể làm cho những người bị viêm da dị ứng ngứa và không chịu nổi. Vì vậy, thực sự thoải mái hơn khi ở trong phòng điều hòa khô ráo mát mẻ. Nhưng ở lâu trong một thời gian dài, lại do quá khô mà xuất hiện chứng ngứa.

Đối sách để giữ ẩm

– Ở nhà, bạn có thể điều chỉnh thời gian bật điều hòa để tránh để phòng quá khô trong một thời gian dài.

– Có thể hữu ích khi sử dụng thêm quạt điện. Quạt điện sẽ cho luồng không khí lưu chuyển, nhưng nó sẽ không ảnh hưởng đến độ ẩm, nhưng có thể giúp bạn không cần hạ nhiệt độ quá thấp.

– Đặt một ly nước trên bàn để giúp điều chỉnh độ ẩm của môi trường xung quanh và có ý thức chớp mắt thường xuyên để giữ ẩm cho mắt.

– Cứ sau 40-60 phút, hãy để mắt rời khỏi máy tính, sách, nhìn vào khoảng xa hoặc nhắm mắt lại và nghỉ ngơi trong 5 phút trước khi tiếp tục làm việc.


– Đeo kính áp tròng trong một thời gian dài rất dễ làm cho mắt bạn bị khô và khó chịu, đặc biệt là trong môi trường máy lạnh, tốt nhất là tránh đeo chúng mọi lúc.

Đi ngoài đường nắng nóng cần tránh vào phòng điều hoà ngay. (Ảnh: pexels)

Triệu chứng 3: Chênh lệch nhiệt độ lớn và đau đầu tìm đến

Công việc chạy đi chạy lại bên ngoài không nhất thiết phải ở trong môi trường nhiệt độ thấp liên tục, nhưng lại phải đối mặt với một vấn đề làm đau đầu khác. Ngoài trời giống như lò nung, đi vào phòng lại giống như một “cung điện băng” lúc nóng lúc lạnh.

Chênh lệch nhiệt độ có lúc đạt trên 10 độ, rất dễ dẫn tới đau đầu khó chịu.Ở nhiệt độ cao, các mạch máu và cơ bắp của chúng ta sẽ giãn nở một cách tự nhiên, nhưng khi chúng ta đột nhiên vào phòng điều hòa lạnh, chúng sẽ đột ngột co lại, gây đau đầu tức thì. Cũng giống như ăn đá lạnh, đột nhiên bị lạnh, bạn cũng sẽ bị đau đầu do sự co thắt dữ dội của các mạch máu.

Một số người bị mệt mỏi lâu dài, cơ vai và cổ cứng, kết hợp với ngồi điều hòa lâu ngày, đau cơ và đau đầu sẽ thường xuyên và rõ ràng hơn, đặc biệt là buổi chiều lúc gần tan tầm, tích tụ cả ngày mệt mỏi và cơn đau thậm chí còn tồi tệ hơn.

Ngoài ra, khi thời tiết nóng, nhiều người gội đầu và không sấy ngay lập tức, hoặc họ tiếp xúc với nước mưa bên ngoài, chưa lau khô đã vào văn phòng ngồi điều hòa hoặc quạt, cũng rất dễ đau đầu.

Đối sách 3: Giữ ấm phần cổ, vận động cổ, ấn huyệt Phong trì đỡ đau đầu

Điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa cao hơn, để không làm chênh lệch nhiệt độ giữa trong nhà và ngoài trời quá lớn. Có một số phương pháp chăm sóc sức khỏe để ngăn ngừa đau đầu:
– Khi vừa từ ngoài trời có nhiệt độ cao tránh vào phòng máy lạnh ngay, hãy đợi một lúc ở nơi không có điều hòa, chẳng hạn như sảnh, lối đi, cầu thang, v.v. ở tầng một của tòa nhà văn phòng.

– Mặc áo khoác mỏng hoặc khăn quàng cổ và giữ ấm bằng khăn lụa, đặc biệt là che vai và cổ để tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột.

– Sấy khô càng sớm càng tốt sau khi gội đầu. Sau khi đi mưa về tốt nhất là vào nhà vệ sinh lau, hoặc sấy khô, rồi mới vào văn phòng.

– Sử dụng thời gian nghỉ ngơi, xoay đầu và cổ, vai và duỗi tay, v.v. hoặc đi làm về nhà ủ nhiệt vùng vai cổ, để giãn các cơ, để không gây cứng khớp quá mức, lưu thông máu kém mà thành đau đầu.

Vị trí huyệt Phong Trì. (Ảnh: Sức Khoẻ Đời Sống)

– Chóng mặt, nhức đầu, hoặc vai và cổ cứng không thoải mái, bạn có thể giữ đầu bằng cả hai tay và day ấn huyệt Phong trì (nằm ở phía hõm sau gáy ở cả hai bên), triệu chứng sẽ thuyên giảm.

– Cạo gió vừa phải cũng có thể thúc đẩy khí huyết trên vai và lưng được thông sướng. Tuy nhiên, không nên cạo quá một lần một tuần.
Khi cạo, lực không được quá lớn, để không làm trầy xước da hoặc làm tổn thương mạch máu nhỏ, đồng thời tránh vùng cổ, để không nén động mạch cảnh, gây ra các vấn đề nghiêm trọng như đột quỵ.

Theo sohu.com
Liên Hoa dịch