Đôi khi ngại gió rét, hoặc sợ tốn điện mà các gia đình thường đóng kín cửa hoặc để nhiệt độ quá cao khi dùng điều hòa để giữ ấm. Song đây lại là lỗi nghiêm trọng có thể gây tổn hại đến sức khỏe cho chính các thành viên gia đình.  

Đóng kín cửa khi bật điều hòa

Khi bật điều hòa, các gia đình thường có thói quen đóng kín cửa lại để tiết kiệm điện. Tuy nhiên, điều này khiến căn phòng trở nên ngột ngạt, thiếu oxy, điều này đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ, người già và người bệnh.

Thay vì đóng kín cửa và để máy phun sương tạo ẩm, bạn nên lắp một chiếc quạt thông gió trong phòng. Việc lưu thông không khí là rất quan trọng đối với sức khỏe của con người, do đó ngay cả khi bật điều hòa cũng nên bật quạt thông gió.

Ngồi trong phòng điều hòa quá lâu

Dùng điều hòa liên tục không tốt cho sức khỏe của cả gia đình, do đó không nên ở trong phòng điều hòa liên tục 4 giờ, nó sẽ làm bạn lệ thuộc vào điều kiện chuẩn quá mức mà thiếu đi khả năng thích nghi. Khoảng 2-3 giờ một lần, cần ra ngoài nhiệt độ bình thường, nhưng lưu ý là mặc ấm và tránh nơi có gió.

Để nhiệt độ quá chênh lệch so với bên ngoài

Đặt nhiệt độ càng cao thì càng ấm là một quan niệm sai lầm. Mùa đông, nhiệt độ ngoài trời thường dao động từ 16 – 20 độ, có thể lạnh hơn, nếu để mức nhiệt độ trong phòng quá cao, gây chênh lệch lớn sẽ có thể gây sốc nhiệt cho người sử dụng, nhất là đối với trẻ em và người già, khi phải ra ngoài phòng. Do đó, mức độ ổn định nên chỉ chênh nhau khoảng 5-7 độ. Và luôn thực hiện quy tắc không ngồi 4 giờ trong điều hòa.

(Tổng hợp)