Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một loại phim bằng hạt nano mà có thể lưu trữ dữ liệu dưới dạng 3D, cho phép cải thiện khả năng lưu trữ, tốc độ đọc và ghi.

Phát triển công nghệ lưu trữ dữ liệu 3 chiều thế hệ mới
Phát triển công nghệ lưu trữ dữ liệu 3 chiều thế hệ mới

Ý tưởng về lưu trữ 3D đã có từ hàng chục năm trước, nhưng quá trình phát triển của công nghệ này khá chậm. Năm 2005 một số công ty công nghệ đã hợp tác để thúc đẩy nghiên cứu và chế tạo các đĩa và thẻ nhớ lưu trữ 3D (HDV). Tuy nhiên tới thời điểm này chưa có sản phẩm nào chính thức được thương mại hóa.

Các nhà nghiên cứu từ Trung Quốc đã tạo ra một loại phim mà có thể giải quyết các hạn chế của các kỹ thuật trước đó. Họ bắt đầu với một phim bán dẫn mà được làm bằng titan dioxit và các hạt nano bạc. Một tia laser ghi thông tin lên các hạt nano bạc bằng cách thay đổi điện thế và do sự khác biệt về bước sóng laser ảnh hưởng đến các hạt khác nhau, dữ liệu được ghi dưới dạng 3 chiều.

Điều này cho phép các thiết bị có thể lưu trữ được nhiều dữ liệu hơn trong một không gian vật lý nhỏ so với các hệ thống quang học thông thường. Theo tính toán sơ bộ, một tấm phim có kích thước 10 x 10 cm và dày 620 nanomet có thể lưu lượng dữ liệu tương đương 1.000 đĩa DVD, khoảng 8,5 TB.

Tuy nhiên hạn chế chính của công nghệ này là các tia UV bên ngoài có thể xóa dữ liệu. Do đó dữ liệu sẽ không bền theo thời gian, đặc biệt ở ngoài trời hoặc trong không gian.

Các nhà khoa học đang tìm kiếm các giải pháp để bảo vệ an toàn cho dữ liệu được ghi và hy vọng sẽ đưa ra một công nghệ lưu trữ mới trong tương lai gần với giá thành tối ưu hơn để sử dụng đại trà.

TXL