Không chỉ được ứng dụng trên smartphone mà giờ đây công nghệ nhận diện khuôn mặt còn ứng dụng vào lĩnh vực mua sắm. Cụ thể, các nhà bán lẻ và trung tâm mua sắm trên thế giới đang lắp đặt công nghệ nhận diện khuôn mặt để tự động theo dõi và thu thập dữ liệu mà khách hàng không hề hay biết.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt đang được các nhà quản lý trung tâm mua sắm và các cửa hàng bán lẻ được sử dụng rộng rãi để thu thập dữ liệu về khách hàng khi họ mua sắm tại hệ thống các cửa hàng thay vì cách làm truyền thống.

Mark Lunt, Giám đốc điều hành của Jardine OneSolution (JOS) ở Châu Á, nói: “Một trong những nhà bán lẻ đầu tiên đang tìm hiểu khách hàng của họ theo dõi những người bước vào trung tâm mua sắm và cách họ cư xử”. 

Công nghệ nhận diện khuôn mặt đang được sử dụng ngày càng phổ biến, đặc biệt là một nước châu Á. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam

JOS làm việc với ngành bán lẻ về công nghệ tiên tiến này để lập hồ sơ về khách hàng và theo dõi các hành động của họ. Dữ liệu thu thập bao gồm: “Bao nhiêu người đến, tuổi tác, dân tộc, giới tính – sở thích, các mối quan tâm để cung cấp những dịch vụ thích hợp hơn cho những người đó”. 

Danh tính khách hàng được lưu trữ có thể mang đến lợi ích cho hoạt động kinh doanh về lâu dài. Theo JOS, những thay đổi có thể là điều chỉnh âm nhạc và ánh sáng trong cửa hàng phù hợp tâm trạng của khách. Tuy nhiên, có những điểm hạn chế đối với các nhà bán lẻ về cách lưu trữ liệu là việc đảm bảo tính an toàn và bảo mật tuyệt đối các thông tin của khách hàng để tránh xảy ra trường hợp bị mất cắp.

Cũng như dấu vân tay, công nghệ nhận dạng khuôn mặt cũng cho thấy những điểm tích cực cao. Ảnh: BizLive

Lunt cũng nhấn mạnh thêm: “Công nghệ nhận diện khuôn mặt không phải là rào cản đối với các hệ thống bán hàng hay mua sắm, nó không vi phạm về quyền riêng tư hay quyền công dân của mỗi người. Đó chỉ là mối quan tâm về quyền riêng tư và cũng là mối quan tâm về văn hoá mà thôi”. 

Mặc dù ý tưởng sử dụng các cảm biến và máy ảnh để thu thập dữ liệu khách hàng không còn mới nhưng các nhà bán lẻ đặt vấn đề tôn trọng quyền riêng tư cũng như đầu tư nhiều vào hạ tầng để bảo vệ dữ liệu và ngăn chặn vi phạm dữ liệu lên hàng đầu vì đây là hai nhân tố ảnh hưởng tới sự phát triển của thương hiệu và niềm tin từ khách hàng.

Vụ việc vi phạm dữ liệu gần đây của Uber là bài học cho những doanh nghiệp đang muốn thiết lập và sở hữu dữ liệu về khách hàng. Đồng thời, khách hàng nên cẩn thận với người mà họ đang ủy thác dữ liệu.

Sơn Tùng