Nhân Ngày Độc lập Hoa Kỳ (4/7), NASA đã tặng công chúng một món quà độc đáo là bức ảnh các ngôi sao phát nổ, trông lấp lánh giống hệt như một màn pháo hoa tưng bừng.

NASA cho biết những ngôi sao trong ảnh là một cụm sao mang tên NGC 3603, nằm trong chòm sao Carina cách chúng ta tới 20.000 năm ánh sáng.

Các ngôi sao lung linh trông thật thơ mộng và huyền diệu nhưng trên thực tế, ánh sáng lung linh đó lại chính là các vụ nổ, đánh giấu cột mốc quan trọng trong vòng đời của mỗi ngôi sao.

Trước khi phát nổ, chúng được hình thành từ những đám mây bụi khổng lồ. Lực hấp dẫn phát sinh sẽ hút các hạt bụi và khí ga lại với nhau, tạo thành một khối gắn kết vững chắc.

Sau khi các khối này đạt tới kích thước nhất định, chúng sẽ tự sụp đổ trước chính trọng lực của chúng, khiến các vật chất tại vùng lõi nóng lên và tạo ra một ngôi sao mới.

Hầu hết các ngôi sao trong cụm sao NGC 3603 được sinh ra cùng một lúc, nhưng chúng lại có kích thước, khối lượng, nhiệt độ và màu sắc khác nhau. Các nhà thiên văn học tại NASA gọi những ngôi sao này là “sống nhanh và chết sớm”, do thuộc tính của chúng từ lúc sinh ra vốn đã đốt cháy nhiên liệu rất nhanh.

Sau khi đã mất hết sức sống, chúng kết thúc vòng đời bằng vô số vụ nổ siêu tân tinh, tạo nên ánh sáng lung linh như chúng ta vừa được chiêm ngưỡng.

Hình ảnh mà chúng ta đang xem được chụp bởi kính viễn vọng Hubble. Thực ra nó chỉ là một phần nhỏ trong một bức ảnh lớn hơn. Dưới đây là video cho thấy điều đó.

T.Vũ

Xem thêm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Từ Khóa: