Xem xong ý tưởng về thành phố Blockchain này, bạn sẽ muốn xách ngay va li chuyển đến đó sống bởi vì ở đó cái gì cũng xịn.

mot trieu phu tien so dang mua dat o sa mac nevada de xay dung thanh pho dua tren cong nghe blockchain
Một triệu phú tiền số đang mua đất ở sa mạc Nevada để xây dựng thành phố dựa trên công nghệ Blockchain.

Hồi đầu năm nay, Jeffrey Berns, một triệu phú tiền số đã mua 67.000 mẫu đất ở miền bắc sa mạc Nevada (Mỹ) với số tiền 170 triệu USD. Cuối tuần trước, ông tiết lộ kế hoạch xây dựng một thành phố trên vùng đất đó.

Theo mô tả của Berns, thành phố này sẽ được xây dựng và vận hành dựa trên công nghệ Blockchain và nó độc lập với thế giới chúng ta đang sống. Thay vì chịu sự chi phối của chính phủ và các tập đoàn lớn, thành phố sẽ do người dân nắm giữ và sử dụng tiền số Ethereum để chi tiêu.

Berns rất nghiêm túc tuyên bố sẽ đầu tư 300 triệu USD để biến dự án này thành hiện thực. Vùng sa mạc Nevada không heo hút như chúng ta nghĩ, ở đó hiện có một nhà máy rất lớn của Tesla và nhiều công trình của những gã khổng lồ công nghệ lớn như Google và Apple. Vì vậy, xây dựng thành phố trên vùng đất này không phải là một ý tưởng quá điên rồ. Berns còn mua 2 hầm trú quân sự của Mỹ đã ngừng hoạt động và một ngân hàng để lưu trữ tài sản cũng như đem lại giải pháp thanh toán cho hệ sinh thái tiền số.

Thành phố được quy hoạch thành các khu dân cư cho hàng nghìn người sinh sống và sẽ có một khu công nghệ cao dành cho các giải pháp kết hơp Blockchain với trí tuệ nhân tạo, in 3D… Ngoài ra sẽ có các sân chơi, studio phục vụ giải trí.

Tất cả hoạt động này sẽ được thực hiện bởi một công ty mang tên Blockchains LLC do Berns thành lập và sở hữu. Berns nói rằng dự án sẽ bước sang giai đoạn xây dựng sớm nhất vào cuối năm 2019. Công ty đang lên kế hoạch xây dựng tổng thể và xin giấy phép của địa phương.

Dưới đây là một số hình ảnh trình bày ý tưởng về thành phố tương lai này.

mot trieu phu tien so dang mua dat o sa mac nevada de xay dung thanh pho dua tren cong nghe blockchain
Thành phố được chia thành hai khu: khu dân cư và khu nghiên cứu.
mot trieu phu tien so dang mua dat o sa mac nevada de xay dung thanh pho dua tren cong nghe blockchain
Kiến trúc như trong phim viễn tưởng, khuyến khích sự sáng tạo, hướng tới tương lai. Khu công nghệ cao của thành phố sẽ có một trường học Blockchain, nơi sẽ dạy cư dân cách sống và tồn tại ở thành phố này. Còn đây là “thành phố thông minh” với quy mô đủ cho hàng ngàn người sinh sống. Xe điện tự lái sẽ là thành phần cốt lõi của giao thông. Khu dân cư được thiết kế để nhấn mạnh ý thức cộng đồng, lấy con người làm trung tâm. Hạ tầng đô thị sẽ hoạt động bằng năng lượng tái tạo. Kiến trúc như trong phim viễn tưởng, khuyến khích sự sáng tạo, hướng tới tương lai. Khu công nghệ cao của thành phố sẽ có một trường học Blockchain, nơi sẽ dạy cư dân cách sống và tồn tại ở thành phố này. Còn đây là “thành phố thông minh” với quy mô đủ cho hàng ngàn người sinh sống. Xe điện tự lái sẽ là thành phần cốt lõi của giao thông. Khu dân cư được thiết kế để nhấn mạnh ý thức cộng đồng, lấy con người làm trung tâm. Hạ tầng đô thị sẽ hoạt động bằng năng lượng tái tạo.

Huyền Ngọc (Tổng hợp)