Ngân hàng Thế giới (WB) đang lên kế hoạch phát hành trái phiếu đầu tiên hoàn toàn sử dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain).

Đây là động thái đáng chú ý cho thấy sự ủng hộ của WB đối với công nghệ mới blockchain, CNN cho biết.

Blockchain được biết đến nhiều nhất với vai trò là công nghệ hỗ trợ Bitcoin cùng các đồng tiền ảo khác. Công nghệ này đóng vai trò như bản ghi kỹ thuật số đối với các giao dịch tài chính.

Ngân hàng Thế giới đã thuê ngân hàng Commonwealth Bank của Australia để quản lý số trái phiếu sắp được phát hành, dự kiến huy động tới 73 triệu USD.

Trái phiếu mới phát hành có tên “Blockchain Offered New Debt Instrument” (công cụ nợ mới trên blockchain) hay “bond-i” – được đặt theo tên bãi biển Bondi nổi tiếng của Sydney.

Năm ngoái, nhà sản xuất ô tô Đức Daimler cũng công bố dùng công nghệ blockchain để phát hành trái phiếu trong một chương trình thử nghiệm.

Theo James Wall, giám đốc tại ngân hàng Commonwealth Bank, blockchain có thể giúp việc phát hành trái phiếu hiệu quả hơn vì trong suốt 200 năm qua quy trình thường phụ thuộc rất nhiều vào các thủ tục giấy tờ, sổ sách.

Việc chuyển sang dùng công nghệ blockchain sẽ giúp giảm chi phí và đẩy nhanh tiến độ giao dịch cho cả nhà phát hành trái phiếu lẫn nhà đầu tư.

“Nếu khả thi, blockchain có thể trở thành cuộc cách mạng cho các thị trường vốn”, ông Wall trả lời trên CNN ngày 10/6. Commonwealth Bank đã tiến hành thử nghiệm công nghệ này trong vài năm qua.

Blockchain đã thu hút sự quan tâm của các ngân hàng lớn và các hãng công nghệ cao như Facebook, IBM. Công nghệ này cho phép các giao dịch được thực hiện nhanh chóng mà không cần sự can thiệp hoặc kiểm soát của bên thứ 3, hứa hẹn nâng cao an toàn và giảm chi phí giao dịch.

Thị trường chứng khoán của Australia cũng đang có kế hoạch chuyển sang một hệ thống hoàn toàn dựa trên nền tảng blockchain vào cuối năm 2020.

WB cho biết sẽ huy động khoảng 50 – 60 tỷ USD mỗi năm bằng việc phát hành trái phiếu. Số tiền này sẽ được dùng để cung cấp các khoản vay cho các nước đang phát triển.

“Mục tiêu của chúng tôi là tiếp tục khai thác những cải tiến mới có lợi cho thị trường và sứ mệnh của chúng tôi là chấm dứt đói nghèo, thúc đẩy chia sẻ thịnh vượng”, Phó chủ tịch Arunma Oteh của World Bank tuyên bố.

Kiều Ngọc