Google vừa điều chỉnh lại bộ quy tắc của chợ ứng dụng Android – Google Play, bổ sung thêm điều khoản cấm ứng dụng khai thác tiền số.

Trước đó, Apple đã ban hành một điều khoản tương tự đối với App Store vì lo ngại hacker sẽ lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dùng để khai thác tiền số bằng phần cứng của iPhone.

Sau một thời gian buông lỏng, Google cũng đã chính thức nói không với ứng dụng khai thác tiền số trên smartphone Android. Mặc dù tiền số là một công nghệ tiên tiến nhưng lại đang bị lạm dụng vào nhiều mục đích xấu. Mặt bằng chung nhận thức của mọi người về tiền số vẫn ở mức thấp, do đó các nhà sản xuất điện thoại cần phải ra tay bảo vệ người dùng.

Theo chân Apple, Google cấm ứng dụng đào tiền số trên smartphone Android
Đây là những ứng dụng đào tiền số trên Google Play. Từ hôm nay chúng sẽ bị xóa sổ.

Bên cạnh điều khoản cấm ứng dung khai thác tiền số, Google cũng ban hành một số điều khoản chặt chẽ hơn liên quan đến các ứng dụng dành cho trẻ em. Hiện nay trên Google Play có nhiều ứng dụng dành cho trẻ em nhưng nội dung lại có phần chỉ phù hợp với người lớn. Các phụ huynh ở phương tây phản ánh vấn đề này trong suốt một năm vừa qua nhưng có vẻ như đây là tình trạng rất khó kiểm soát.

Trong khoảng hai năm trở lại đây, Google đang ra sức cải thiện Google Play để cạnh tranh với App Store của Apple. Những điều chỉnh của Google được giới công nghệ đánh giá cao song những gì mà họ làm có vẻ như vẫn luôn đi sau Apple. Gã khổng lồ cũng vừa phải chịu một án phạt lên tới 5 tỷ đô-la Mỹ vì lợi dụng vị thế độc quyền của Android, Google Play.

Việt Đức