Huawei, hãng điện thoại đứng thứ hai trên thế giới vừa bị phát hiện gian lận trong các thử nghiệm chấm điểm hiệu năng smartphone của họ.

Theo AnandTech, dòng smartphone cao nhất của Huawei đã được lập trình để hoạt động hết công suất mỗi khi chạy ứng dụng chấm điểm hiệu năng 3DMark. Đó là các mẫu điện thoại P20 và P20 Pro, Nova 3 và Honor Play.

Sau khi nhận khiếu nại, công ty làm ứng dụng 3DMark đã xem xét kỹ lưỡng và gạch tên 4 mẫu điện thoại nêu trên ra khỏi danh sách các thiết bị đạt chuẩn.

Về phía Huawei, trong một cuộc phỏng vấn với Android Authority, ông Wang Chenglu, Giám đốc phụ trách mảng phần mềm của Huawei đã thừa nhận chủ ý làm vậy. "Một khi phần mềm smartphone Huawei phát hiện ứng dụng chấm điểm hiệu năng đang hoạt động, nó sẽ tự động tối ưu hóa thiết bị để hoạt động hết công suất".

Tuy nhiên, ông Wang cũng khẳng định: "Trong trị trường smartphone dùng nền tảng Android, không chỉ chúng tôi, các nhà sản xuất khác cũng gian lận điểm". Ông Wang còn cho biết thêm rằng việc gian lận điểm diễn ra khá phổ biến tại Trung Quốc.

Huawei đã vượt qua cả gã khổng lồ Apple, trở thành thương hiệu điện thoại được tiêu thụ nhiều thứ hai trên thế giới. Tuy nhiên, Huawei cũng nhiều lần bị phát hiện quảng cáo tính năng sản phẩm sai sự thật. Chỉ mới hai tuần trước, Huawei đã sơ ý để lộ việc dùng ảnh của máy ảnh chuyên dụng nói rằng đó là ảnh của smartphone.

Hoài Phương (Tổng hợp)

Từ Khóa: