Ehang 184 – Máy bay tự lái đã thực hiện thành công các chuyến bay chở người đầu tiên tại Trung Quốc.

Ehang 184 - Máy bay tự lái chở người đầu tiên vừa bay thử thành công
Ehang 184 – Máy bay tự lái chở người đầu tiên vừa bay thử thành công

Theo đó, hành khách chỉ cần đeo dây an toàn trong cabin, chọn đường bay và nhấn nút. Chiếc Ehang 184 chạy điện với hệ thống bay tự động sẽ thực hiện nốt phần còn lại.

Ngày 6/2, công ty Ehang tại Quảng Châu ra thông báo rằng họ đã thực hiện thành công các chuyến bay thử nghiệm có người lái mang theo một đến hai hành khách.

Khoảng 40 “hành khách” bao gồm phó thị trưởng Quảng Châu, người sáng lập Ehang và giám đốc điều hành cũng như các quan chức khác, đã được giới thiệu trong một video trên chuyến bay thử nghiệm đăng trên YouTube.

Chiếc máy bay này có thể chở một hành khách với trọng lượng lên đến 100kg trong một chuyến bay kéo dài 23 phút ở tốc độ 100 km/h. Nó có thể bay qua sương mù và chịu được bão cấp 7. Các chuyến bay thử nghiệm tầm xa cũng được tiến hành với tốc độ 130 km/h trên hành trình dài 8,8 km.

Ehang 184 được giới thiệu lần đầu tiên tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng năm 2016 ở Las Vegas. Nó được trang bị 8 cánh quạt cho phép hạ cánh an toàn ngay cả khi một vài cánh quạt gặp sự cố.

Nếu tất cả theo đúng kế hoạch, công ty Ehang khẳng định rằng chiếc Ehang 184 sẽ là một phương tiện giao thông an toàn mà mọi người có thể sử dụng trong thời gian tới. Tuy nhiên, sở hữu một chiếc máy bay này sẽ không hề rẻ, từ 200.000 đến 300.000 USD.

Vũ Dũng