Hiện nay, các video 4K hay các tựa game AAA siêu nặng cùng với nhạc lossless buộc người dùng hướng tới việc chọn cho mình những chiếc điện thoại có dung lượng lưu trữ lớn. Vậy dung lượng bao nhiêu là hợp lý?

Các mẫu smartphone mới trên thị trường ra mắt với nhiều phiên bản dung lượng khác nhau cho người tiêu dùng có sự lựa chọn đa dạng hơn trước đây. Ví dụ gần đây nhất là mẫu iPhone X của Apple với 2 phiên bản 64GB và 256GB.

Tuy nhiên, dung lượng sử dụng lớn cũng đồng nghĩa với việc sẽ phải tốn thêm khoản chi phí không hề nhỏ do giá thành sản xuất ổ cứng điện thoại của các nhà phân phối linh kiện vẫn còn khá cao.

Phiên bản 256GB của iPhone X có giá chênh lệch với bản 64GB khoảng 5 triệu đồng. Ảnh: VietNamNet

Bên cạnh đó, đa số các mẫu điện thoại sử dụng hệ điều hành Android đều được trang bị bộ nhớ trong 16 – 32GB và hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ microSD. Tính năng này trên lý thuyết có vẻ khá lý tưởng và rất thuận tiện khi người dùng muốn nâng cấp dung lượng lưu trữ, nhưng trên thực tế lại khá ít người làm như vậy cho dù giá microSD đã giảm mạnh trong 2 năm vừa qua.

Mặt khác, rất nhiều người gặp vướng mắc trong việc lựa chọn khi đi mua điện thoại. Họ không biết dung lượng bao nhiêu là vừa đủ với nhu cầu sử dụng của mình. 32GB là quá ít, 256GB lại là quá nhiều…, vô vàn ý kiến khác nhau được đưa ra tranh cãi về vấn đề này.

Ảnh: www.sendo.vn

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là: “Dung lượng điện thoại bao nhiêu là hợp lý?”

Qua kết quả khảo sát tại trang công nghệ Gsmarena cho thấy hai phiên bản được người dùng bình chọn nhiều nhất là 64GB và 128GB.

Dung lượng 64 GB và 128 GB được người dùng sử dụng nhiều nhất hiện nay. Ảnh: LinkedIn

Từ biểu đồ có thể thấy rõ những người hay chụp ảnh và quay phim cũng rất ít khi sử dụng hết 256GB, trừ trường hợp tải phim chất lượng cao về máy. Bên cạnh đó, những người sử dụng smartphone chủ yếu để lướt web, chơi một số game điện thoại hoặc để nghe gọi thì phiên bản 64GB đối với họ là lý tưởng.

Nắm bắt xu thế phát triển công nghệ, bản thân các hãng điện thoại khi đưa ra sản phẩm mới cũng đã tăng dung lượng ổ ứng tối thiểu của các phiên bản:

  • iPhone 8/8 Plus/X sở hữu 2 bản 64 GB và 256GB.
  • Galaxy S8/S8 Plus đều có bộ nhớ trong 64GB và hỗ trợ thẻ nhớ lên tới 256GB.

Tương tự như vậy, các mẫu smartphone chạy Android khác như Oppo F5, Oppo F3 Plus, Xiaomi Mi 6 cũng đã nâng mức tối thiểu lên 64GB.

Kết luận:

Để tránh mất quá nhiều thời gian cho việc chọn điện thoại với dung lượng nhiều hay ít, người sử dụng nên cân nhắc kỹ về vấn đề kinh tế hay mục đích sử dụng smartphone để chọn được chiếc điện thoại cho phù hợp với bản thân mỗi người, tránh trường hợp sử dụng không hết các chức năng của smartphone.

Sơn Tùng