Từ chỗ vô danh và chẳng mấy ai quan tâm, giá trị thị trường của IOTA đã tăng 12 tỷ USD và trở thành đồng tiền ảo lớn thứ tư thế giới sau khi công ty tạo ra nó hợp tác với các hãng công nghệ lớn trên thị trường dữ liệu là Microsoft và Samsung. 

Ngày hôm qua 6/12/2017, đồng tiền ảo IOTA chứng kiến mức giá tăng kỉ lục 90% chỉ trong 24 giờ (theo Coin Market Cap). Giá của nó đã lên đến mức cao nhất từ trước tới nay 5,55 USD, gần gấp đôi mức giá của ngày trước đó là 2,78 USD. Ngoi lên từ vị trí thú 9 và ánh bật XRP, hiện giờ IOTA đang là đồng tiền lớn thứ 4 thị trường tiền ảo.

Nguyên nhân ban đầu được cho là IOTA Foundation, công ty đứng sau đồng tiền ảo này, đã tuyên bố thỏa thuận hợp tác với các đối tác lớn bao gồm Microsoft và Samsung để cho ra đời thị trường mua bán dữ liệu đầu tiên.

IOTA – Thế lực mới trên bản đồ tiền ảo. Ảnh: XezerXeber.az

IOTA Foundation là một công ty phi lợi nhuận của Đức giám sát đồng tiền ảo IOTA, đã hợp tác với Microsoft, Samsung và Fujitsu trên một thị trường dựa trên nền tảng blockchain cho phép họ bán dữ liệu.

David Sonstebo, nhà đồng sáng lập và CEO của IOTA cho biết: “Dữ liệu sẽ là một ‘nguyên liệu mở’ và dự án thị trường IOTA sẽ giúp mua bán, chia sẻ dữ liệu thay vì để lãng phí. Giao dịch được thực hiện không mất phí và được đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu.”

Liệu IOTA có thể làm được điều kì diệu gì không? Ảnh: Noticias Sin Censura

Sonstebo cũng nhấn mạnh rằng: “Sự tăng giá mạnh của đồng tiền này là do cách tiếp cận của công ty đối với công nghệ blockchain và sự hợp tác với các đối tác. IOTA đã giải quyết ba vấn đề chính về phí, giảm thiểu quy mô và tập trung hóa – và xây dựng quan hệ đối tác thực tế.”

Nhiều dấu hiệu cho thấy IOTA sẽ trở thành một nền tảng cho giao dịch dữ liệu chính thức của thế giới nếu nó tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các tập đoàn công nghệ mới. Và tất nhiên thị giá của đồng tiền ảo này sẽ không dừng lại ở 12 tỷ USD như hiện nay.

Sơn Tùng