Không quân Hoàng gia Anh có một hệ thống được thiết kế đặc biệt để huấn luyện và kiểm tra khả năng chịu đựng quá tải của phi công.

Cỗ máy huấn luyện và kiểm tra khả năng chịu đựng quá tải của phi công
Cỗ máy huấn luyện và kiểm tra khả năng chịu đựng quá tải của phi công

Cơ thể con người không được sinh ra để bay, nhưng chúng ta vẫn bay hàng ngày, nhất là các phi công. Khác với phi công máy bay chở khách dân dụng, phi công lái máy bay chiến đấu thường chịu quá tải rất lớn, có khi đến vài G, và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng và khả năng hoàn thành nhiệm vụ. Để rèn luyện khả năng chịu đựng quá tải của phi công, một hệ thống máy móc đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chế tạo. Hệ thống của Không quân Anh là một thứ như vậy.

Hệ thống này thực chất là một máy quay li tâm, bên trong bố trí các buồng công tác được thiết kế phỏng theo cabin của máy bay để phi công rèn luyện và kiểm tra. Các bài tập với máy được nâng dần về độ khó tùy theo trình độ và yêu cầu kỹ chiến thuật của các bài bay.

Cơ thể con người có các mức chịu đựng quá tải khác nhau. Quá tải ở mức thấp có thể gây chóng mặt, buồn nôn. Ở mức cao hơn có thể khiến mất ý thức, ngất lịm và thậm chí tử vong.

Chính vì thế, hệ thống rèn luyện và thử nghiệm này chỉ được sử dụng cho các đối tượng có thể trạng tốt và đã được huấn luyện các kỹ năng cơ bản.

TXL

Từ Khóa: