Tiếp viên hàng không có cơ hội kiếm thêm thu nhập trong mỗi chuyến bay, không có vé máy bay miễn phí cho nhân viên của hãng khi đi du lịch và thời điểm nên tránh khi du lịch lại chính là kỳ nghỉ hè… Đó là những điều cô gái trẻ nhận biết nhờ cha cô là một phi công lão làng.

Thời điểm nên và không nên đi du lịch

Bạn nên chọn thời điểm phù hợp trong năm để đi du lịch nếu không muốn bon chen và giá cả đắt đỏ. Nên tránh những ngày lễ tết, cao điểm của kỳ nghỉ hè và hãy lên kế hoạch trước đó ít nhất một tháng hoặc một năm đế chuẩn bị tiền cho cuộc hành trình.

7 bí mật về nghề hàng được bật mí bởi con gái của một phi công

Thời điểm thích hợp nhất là vào cuối mùa đông đầu mùa xuân từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 4 hoặc có thể trước tháng 9 đến tháng 10 khi học sinh, sinh viên đã quay lại trường sau kỳ nghỉ hè dài. Ngoài ra, bạn nên chọn chuyến bay vào ngày thứ ba, thứ tư và thứ bảy hàng tháng bởi vì vào những ngày này các doanh nhân thường không đi du lịch nên sân bay và chuyến bay sẽ trống hơn.

Tiếp viên hàng không “đa-zi-năng”

Bạn thường thấy các tiếp viên hàng không trên một chuyến bay phục vụ đồ ăn, thức uống, hướng dẫn hành khách thắt dây an toàn và sử dụng các công cụ hỗ trợ như mặt nạ dưỡng khí, phòng độc khi có trường hợp khẩn cấp.

7 bí mật về nghề hàng được bật mí bởi con gái của một phi công

Nhưng nhiệm vụ của họ không chỉ vậy, khi được tuyển vào làm cho các hãng máy bay những tiếp viên này đã phải trải qua thời gian đào tạo nghiêm ngặt, cách xử lý sự cố, an toàn hỏa hoạn, kỹ năng sơ cứu và tất tần tật những thứ liên qua đến an toàn hàng không. Ngoài ra, họ cần phải có kỹ năng sơ tán máy bay trong 90 giây với 50% lối ra bị ngăn chặn.

Lịch trình nghỉ ngơi của phi công đều được quy định

Để điều khiển được chiếc máy bay khổng lồ và giữ an toàn cho hàng trăm hành khách, các phi công ngoài việc được đào tạo chuyên sâu về chuyên môn kỹ thuật, về trách nhiệm của mình thì họ cũng cần được nghỉ ngơi đầy đủ và yêu cầu tối thiểu mỗi phi công cần phải ngủ 8 tiếng mỗi đêm.

7 bí mật về nghề hàng được bật mí bởi con gái của một phi công

Bên cạnh đó, họ cũng cần phải nghỉ ngơi 30 giờ liên tục sau 7 ngày để lấy lại năng lượng và “sạc lại pin” trước khi thực hiện một chuyến đi khác. Vì vậy, bạn không cần phải quá lo lắng nếu sắp có một chuyến bay dài vì các phi công đã sẵn sàng tâm thế và sức khỏe để cầm lái.

Một số tiếp viên hàng không có cơ hội kiếm thêm thu nhập

Nhiều tiếp viên hàng không ngoài lương cứng được hưởng hàng tháng họ còn có cơ hội kiêm thêm thu nhập trong suốt chuyến bay.

7 bí mật về nghề hàng được bật mí bởi con gái của một phi công

Họ sẽ bán cho bạn những chiếc thẻ tín dụng của hãng hàng không qua hệ thống online hoặc giới thiệu trực tiếp cho hành khách trên mỗi chuyến bay. Hoặc bạn có thể thấy có rất nhiều tiếp viên hàng không bán hàng xách tay, bán vé máy bay giá rẻ mà họ đã chiết khấu phần trăm hoa hồng trong đó.

Máy bay tuy không hoàn hảo, nhưng không có nghĩa là chúng nguy hiểm

Ai cũng mong muốn rằng chuyến bay của mình mọi thứ đều hoàn hảo từ động cơ máy móc đến đội ngũ phi hành đoàn. Dù có những hệ thống không hoạt động hoặc các phần bị thiếu bên ngoài nhưng máy bay vẫn khởi động rất tốt khi ở trên không trung. Cũng giống như một vết nứt trên màn hình điện thoại nó chỉ không được đẹp về hình thức nhưng lại hoàn toàn vô hại đối với chức năng của điện thoại.

7 bí mật về nghề hàng được bật mí bởi con gái của một phi công

Không có vé máy bay miễn phí cho nhân viên của hãng khi đi du lịch

Sự thật là nhân viên hãng hàng không khi đi du lịch sẽ được giảm giá vé máy bay, tuy nhiên họ phải trả tất cả các loại thuế và dịch vụ cho chuyến đi.

7 bí mật về nghề hàng được bật mí bởi con gái của một phi công

Họ sẽ được sắp xếp chỗ ngồi cuối cùng trên máy bay thường là ghế giữa và gần mặt sau của máy bay, hoặc thậm chí là phòng vệ sinh. Nó không lý tưởng giống như bạn mong đợi từ một chuyến đi “miễn phí”

Hoài Phương