Được giới thiệu tại CES 2015 vừa qua, công ty Cityzen Sciences của Pháp vừa cho ra đời 2 dòng sản phẩm thể thao mới: áo thun D-shirt và quần shorts (dành cho người chạy xe đạp). Công ty khởi nghiệp này muốn gây quỹ 100 triệu euro cho các dòng sản phẩm thông minh. Kế hoạch marketing sẽ được triển khai vào mùa xuân.

Dòng áo thun thông minh nói trên có nhiều cảm biến mới (GPS, cảm biến gia tốc, nhịp tim) và được cho là có hiệu quả hơn phiên bản trước. D-Shirt 2.0 vẫn theo đuổi một mục tiêu cung cấp các chỉ số thể thao trong thời gian thực qua ứng dụng trên smartphone. Quần shorts của hãng cũng được chế tạo dựa trên công nghệ sản xuất áo thun D-Shirt và khách hàng mục tiêu là những người đi xe đạp. Quần này cho phép họ kiểm tra tốc độ, khoảng cách cũng như nhịp tim.

Giám đốc bộ phận nghiên cứu kĩ thuật tiến sĩ Ait-Ali cho biết đội ngũ của mình đã phải dựa vào các chip cảm biến hiện có trên thị trường và “biến hoá” để tích hợp lên quần áo. Ông cũng nói: “Để làm được, nó đòi hỏi các cảm biến phải nằm cố định, không thấm nước và có thể giặt ủi như các loại quần áo bình thường.”

Cách thức hoạt động của chúng khá đơn giản, một hộp chịu trách nhiệm thu thập thông tin từ các cảm ứng có tên Gateway gắn trong áo, sau đó truyền dữ liệu tới điện thoại qua Bluetooth. Công ty này cũng cho biết họ đang nghiên cứu để cải tiến các dòng sản phẩm của mình. Tương lai sẽ có cảm biến độ ẩm, nhiệt độ và nhiều loại cảm biến cần thiết khác.

Jean-Luc Errant, giám đốc công ty nói: “Trong năm 2015, hàng ngàn vận động viên chuyên nghiệp và nghiệp dư có thể biết hiệu quả của việc tập luyện và theo dõi phản ứng của cơ thể thông qua các sản phẩm của chúng tôi. Nhưng đó không phải là tất cả, chúng tôi cũng đang làm việc để mang công nghệ độc đáo của mình đến cả những lĩnh vực khác nữa.”

Sản phẩm sẽ được bán ra vào tháng 5/2015, giá dự kiến: 70-80 euro.

Theo Epochtimes.fr
Nguyễn Khánh tổng hợp