Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Oxford phát hiện ra rằng những loài chim hót hay thường có bộ lông ít nổi bật và ngược lại.

Những chú công đực được biết đến với bộ lông rực rỡ để thu hút bạn đời nhưng điều thú vị là mặc dù có bộ lông rực rỡ, chúng thực sự là những ca sĩ tệ hại. Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng chúng không hề đơn độc, hiện tượng này không chỉ tồn tại ở loài công.

Nhóm nghiên cứu đứng đầu bởi ông Christopher Cooney, một nhà sinh vật học tại Khoa Động vật học thuộc trường đại học Oxford, đã so sánh màu sắc của lông và tiếng hót của 518 loài chim.

Chim công sở hữu bộ lông bắt mắt nhưng tiếng hót thì khá tệ (Ảnh: KH&PT)

Sự phân biệt về giới tính theo màu sắc bộ lông là một đặc điểm căn bản của chọn lọc giới tính. Một đặc điểm quan trọng khác, đặc biệt ở loài chim, được thể hiện qua tiếng hót.

Nghiên cứu trên gồm ba phần. Đầu tiên là phân tích các bản thu âm tiếng hót để tìm hiểu sự khác biệt về tiếng hót giữa các cặp đôi cùng loài. Thứ hai là đánh giá mối liên hệ giữa màu lông và tiếng hót theo giới tính của các loài chim. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các mô hình thống kê để đánh giá mối liên hệ tương đối giữa màu lông với tiếng hót trong mối quan hệ với các yếu tố khác.

Những phát hiện này cho thấy rằng những con chim đực sở hữu bộ lông đẹp mắt thường có tiếng hót đơn điệu. Ngược lại, các loài chim mà con đực và con cái có bộ lông gần giống nhau sẽ có tiếng hót dài và sống động hơn.

họa mi
Sở hữu tiếng hót tuyệt vời nhưng bộ lông của chim họa mi tương đối trầm (Ảnh: NCC)

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Royal Society Proceedings B dường như chỉ ra rằng trong sự chọn lọc giới tính, bạn không thể có cả hai lợi thế vì mỗi đặc điểm đều đáng giá. Cũng có thể thật vô nghĩa khi tiêu tốn năng lượng vào cả hai đặc điểm khi chỉ cần một đặc điểm là đã có tác dụng tốt. Việc hát hay sẽ không còn quá quan trọng khi có vẻ ngoài tuyệt vời như một chú công đực.

Tuy nhiên kết luận trên có vẻ không làm thỏa mãn tất cả mọi người. Có người liên tưởng đến các ngôi sao ca nhạc hiện nay. Tất nhiên phải hát hay nhưng vẻ ngoài cũng quan trọng không kém. Vậy nên nghiên cứu khoa học trên có lẽ chỉ nên giới hạn trong thế giới của các loài động vật là hợp lý.

Ngọc Chi