Nếu không cập nhật kịp thời, người dùng iPhone 5 sẽ không thể kết nối Internet, từ đó không thể truy cập App Store, iCloud, email, lướt web qua Safari hay Chrome, theo 9to5mac.

Nếu để ý, chúng ta có thể nhớ rằng, vào tháng 7 vừa qua, Apple đã phát hành các bản vá lỗi hiếm gặp cho các phiên bản hệ điều hành đời cũ hơn: iOS 10.3.4 và iOS 9.3.6. Điều này là cần thiết để giúp các mẫu iPhone và iPad cũ hơn duy trì chức năng định vị chính xác khi mạng GPS đang trải qua một quá trình chuyển đổi thời gian mang tính kỹ thuật kéo dài khoảng 20 năm 1 lần (lần trước vào năm 1999).

Apple thúc giục người dùng iPhone 5 cập nhật lên phiên bản mới nhất trước ngày 3/11
Apple ra “thông điệp khẩn” yêu cầu người dùng cập nhật hệ điều hành trước ngày 3/11 (ảnh: LINE Today).

Tuy nhiên, vấn đề thậm chí còn nghiêm trọng hơn đối với iPhone 5. Apple đang gửi đi thông báo cho các chủ sở hữu mẫu iPhone 5 rằng điện thoại của họ cần phải được cập nhật lên iOS 10.3.4 trước ngày 3/11. Nếu không được cập nhật kịp thời, mẫu điện thoại này sẽ hoàn toàn không thể kết nối với internet, bao gồm chức năng duyệt web trong các ứng dụng Safari, email, iCloud và App Store.

Apple thúc giục người dùng iPhone 5 cập nhật lên phiên bản mới nhất trước ngày 3/11
(Ảnh: BBC)

Người dùng iPhone 5 sẽ nhìn thấy tin nhắn khá thú vị này trên điện thoại, giúp họ hiểu được mức độ nghiệm trọng của việc cập nhật lên phiên bản hệ điều hành mới. Apple cũng đã công bố một tài liệu hỗ trợ để giải thích thêm chi tiết vấn đề này.

Đây là vấn đề của riêng mẫu iPhone 5, vốn được Apple ra mắt thị trường vào tháng 9/2013. Để giúp điện thoại hoạt động bình thường, hãy cập nhật lên phiên bản cập nhật iOS 10.3.4 mới nhất trước ngày 3/11 tới.

Nếu bạn bỏ lỡ ngày đó, các bản cập nhật OTA và sao lưu iCloud (iCloud backup) sẽ không còn khả dụng vì khi đó điện thoại sẽ không thể kết nối mạng Internet. Trong trường hợp đó, người dùng sẽ cần kết nối với máy tính và khôi phục bằng iTunes trên PC hoặc Mac.

Apple thúc giục người dùng iPhone 5 cập nhật lên phiên bản mới nhất trước ngày 3/11
Lỗi hệ thống GPS không chỉ khiến bản đồ ngừng hoạt động mà còn làm gián đoạn mọi dịch vụ khác (ảnh: Beetify).

Lỗi GPS sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến các dòng máy iPhone 4S, iPad 2, iPad với màn hình Retina và iPad thế hệ thứ 4 ngay trước nửa đêm ngày 3/11 (giờ UTC). Đối với những thiết bị này, không cập nhật có nghĩa là các tính năng GPS sẽ ngừng hoạt động. Đối với dòng iPhone 5, hậu quả có thể nghiêm trọng hơn nhiều.

Để cập nhật bản vá lỗi, chỉ cần truy cập Cài đặt -> Cập nhật phần mềm (Settings -> Software Update).

Dù sao, theo engadget, cũng sẽ không có quá nhiều người bị ảnh hưởng bởi điều này. Apple cho biết tính đến ngày 15/10, 9% tất cả người dùng thiết bị iOS đang chạy phần mềm sớm hơn phiên bản iOS 12, và rất nhiều người trong số họ đang sử dụng thiết bị mới hơn (tỷ lệ này giảm xuống còn 7% khi khoanh vùng các thiết bị có tuổi đời 4 năm tuổi trở lại đây) . Tuy nhiên, đây cũng là trường hợp hy hữu khi một công ty phải thúc giục khách hàng cập nhật một thiết bị lên đến 7 năm tuổi.