Ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới có lưu truyền tin đồn về sự tồn tại của các loài sinh vật bí ẩn, thu hút sự chú ý của dư luận

Khi các nhà khoa học ghé thăm một khu vực xa xôi của Trái Đất, ví như một lỗ thông thủy nhiệt sâu hoặc một khu rừng bị cô lập, họ thường sẽ tìm thấy hàng chục loài sinh vật chưa bao giờ được ghi nhận trước đó. Bigfoot, Quái vật hồ Loch Ness và El Chupacabra,… là một trong số những loài quái thú này.

1. Bigfoot

Là một sinh vật nửa vượn khá giống Yeti, Bigfoot (hay còn gọi là Sasquatch) là sinh vật kỳ bí trong văn hóa dân gian Mỹ, đồng thời cũng là một trong những bí ẩn lớn nhất thế giới. Trong thế giới kỳ bí, Bigfoot là sinh vật nổi tiếng nhất, được nhiều người “nhìn” thấy đầu tiên hồi thế kỷ 19.

Bigfoot có tồn tại hay không? Ảnh: MysTown.com

Sinh vật này được cho là cao từ 2m – 2,5m, trên người bao phủ bởi lớp lông lá rậm rạp. Nhiều người cho biết đã nhìn thấy loài sinh vật này ở vùng Tây Bắc Thái Bình Dương của Mỹ, hay tận khu rừng lạnh giá ở Alaska (Mỹ) cũng như ở miền Tây Canada hoang dã.

Sở dĩ, người ta tin vào sự tồn tại của loài sinh vật này là bởi dấu chân khổng lồ mà nó để lại trên tuyết và các khu rừng ẩm thấp nhiều bùn. Dấu chân của chúng rất lớn, với chiều dài khoảng 60cm và chiều rộng khoảng 20cm.

Nhưng bằng chứng thuyết phục nhất có lẽ phải kể đến là thước phim của hai nhà điều tra Roger Patterson và Bob Gimlin tại vùng núi xa xôi ở phía bắc bang California vào năm 1967. Bộ phim quay cảnh một loài sinh vật giống vượn sừng sững băng qua vùng đất trống, ngay trước ống kính của hai người.

Video:

2. Thủy quái hồ Loch Ness

Là loài sinh vật nổi tiếng nhất tại vùng hồ Loch Ness ở Scotland, con thủy quái đặc trưng này được chụp hình lần đầu vào năm 1934.

5 loài quái thú huyền thoại: Chúng có thật hay không? (+Video)
Bức ảnh chụp thủy quái Loch Ness đầu tiên trên tờ Daily Mail vào ngày 21/4/1934. Ảnh: Daily Mail

Kể từ đó nhiều người dân địa phương và du khách du đã tuyên bố nhìn thấy thứ gì đó trong vùng nước sâu, lạnh.

Video:

Một số giả thuyết đã được đưa ra cho “quái vật hồ Loch Ness”.

Một số cho rằng đây có thể là một loài chim.

5 loài quái thú huyền thoại: Chúng có thật hay không? (+Video)
Ảnh: Frontiers of Zoology

Một số cho rằng đây có thể là phần nổi của một con voi.

5 loài quái thú huyền thoại: Chúng có thật hay không? (+Video)
Ảnh: Listas 20 minutos

Trong một bài báo năm 1979, nhà sinh học Dennis Power và nhà địa lý học Donald Johnson tuyên bố rằng bức ảnh khét tiếng năm 1934 thực chất là phần đỉnh đầu, phần chót của cái vòi và phần lỗ mũi chòi ra của một con voi đang lặn, tình cờ được chụp lại ở một địa điểm khác nhưng sau này được tuyên bố là được chụp tại hồ Loch Ness. Năm 2006, nhà cổ sinh vật học Neil Clark cho rằng có thể những gánh xiếc lưu động đã cho phép những voi xuống tắm trong hồ. Khi chúng trầm mình dưới hồ, cái vòi chồi lên khỏi mặt nước có thể là phần đầu và phần cổ trong bức hình chụp kinh điển, với phần đầu và phần lưng được cho là các cái bướu của con thủy quái này. Để hỗ trợ giả thuyết này, Clark đã cung cấp một bức tranh minh họa (hình trên).

Lập luận trên của Clark tương đối hợp lý trong trường hợp bức ảnh chụp nguyên gốc, tuy nhiên nó vẫn không thể giải thích được các vụ chứng kiến khác tại hồ.

5 loài quái thú huyền thoại: Chúng có thật hay không? (+Video)
Ảnh: ĐKN

Có người cho rằng đây có thể là một con lươn lớn. Lươn đã được phát hiện ở hồ Loch Ness, và một con lươn lớn ngoại cỡ sẽ có thể giải thích cho rất nhiều vụ chứng kiến. Tim Dinsdale – kỹ sư hàng không, người đã dành cả đời săn tìm quái vật hồ Loch Ness – đã bác bỏ giả thuyết này, bởi ông cho rằng loài lươn sẽ bơi lượn sóng nhấp nhô từ bên này sang bên khác giống loài rắn, chứ không biết “nghểnh cổ” trồi lên khỏi mặt nước giống trong ảnh.

Theo một số người, Nessie là một cá thể plesiosaur may mắn còn sót lại. Đây là một loài bò sát biển lớn từ thời đại khủng long.

5 loài quái thú huyền thoại: Chúng có thật hay không? (+Video)
Khủng long plesiosaur. Ảnh: The Plesiosaur Directory
5 loài quái thú huyền thoại: Chúng có thật hay không? (+Video)
Ảnh: wikia.com

3. Thủy quái Champ

Champ, cũng tương tự như Nessie, là một con vật kỳ bí được cho là sống ở hồ Champlain, được nhắc đến với cái tên “quái vật Lochness châu Mỹ”. Theo nhiều mô tả cho thấy, nó là một sinh vật có nhiều bướu, dài vài chục mét với bộ da sẫm màu cùng cái đầu có hình dạng giống rắn hoặc chó. Bức ảnh nổi tiếng về Champ được chụp vào năm 1981 nhưng ngay sau đó, bức ảnh đã được chứng minh đấy chỉ là một khúc cây trôi. Tuy nhiên, những câu chuyện huyền bí vẫn còn tiếp diễn với nhiều bức ảnh và đoạn phim quay được, bên cạnh những nhân chứng sống khẳng định đã tận mắt nhìn thấy Champ.

5 loài quái thú huyền thoại: Chúng có thật hay không? (+Video)
Bức ảnh nổi tiếng về Champ được chụp vào năm 1981. Ảnh: keywordhut.com

4. Chupacabra

Quỷ hút máu dê (tên gọi địa phương bằng tiếng Tây Ban Nha là Chupacabra) là một sinh vật gây nên nhiều huyền thoại vùng núi Gevaudan thuộc Puerto Rico vào giữa những năm 1990 với những mô tả trông giống như một sinh vật kỳ dị có hình dáng giống kangaroo, răng nanh nhọn hoắt và hai mắt đỏ sọc như máu. Chupacabra trong tiếng Tây Ban Nha nghĩa là “kẻ hút máu dê” bắt nguồn từ Puerto Rico vào những năm 1990 khi một loạt những con dê bị cắn chết và bị hút máu bí ẩn (thực sự thì con vật này hút sạch máu những gia súc nhỏ, trong đó có cả dê), sau đó, câu chuyện đã lan truyền nhanh chóng trên thế giới. Người Nga gọi sinh vật này là “El Chupacabra” hay quái thú ma cà rồng. Những cuộc tấn công của quái vật hình thù gớm guốc này liên tục được ghi nhận ở Tây Ban Nha, México và Bắc Mỹ.

5 loài quái thú huyền thoại: Chúng có thật hay không? (+Video)
Một mô hình miêu tả loài Chupacabra. Ảnh: johnwayne-thealamo.com
5 loài quái thú huyền thoại: Chúng có thật hay không? (+Video)
Một mô phỏng khác về Chupacabra. Ảnh: livescience.com

Có nhiều giả thuyết được đưa ra xoay quanh loài quái vật này.

Các nhà ufo học cho rằng Chupacabra có thể là một sinh vật ngoài hành tinh không có hình dạng người hoặc là những vật nuôi mà người ngoài hành tinh mang theo, đã trốn thoát ra khỏi một con tàu vũ trụ khi hạ cánh xuống Trái đất. Nhưng người khác lại nói loài quái thú này xuất hiện từ sự đột biến di truyền vì Puerto Rico đã từng bị Mỹ dùng làm nơi thử những vũ khí phóng xạ.

Cũng có những người cho rằng Chupacabra thực ra chỉ là những con chó hoang, cáo hoang bị mắc bệnh dại hoặc bệnh ghẻ.

5 loài quái thú huyền thoại: Chúng có thật hay không? (+Video)
Quỷ hút máu dê có thể là những con chó sói hoang, con cáo hoang bị bệnh ghẻ. Ảnh: Wikimedia

5. Quái vật Jersey

5 loài quái thú huyền thoại: Chúng có thật hay không? (+Video)
Tranh vẽ mô tả về Quái vật Jersey. Ảnh: Wikimedia

Quái vật Jersey hay Quái thú Jersey hay quỷ Jersey là một sinh vật huyền bí hay thuộc dạng quái vật được cho là đã xuất hiện ở Pine Barrens tại miền Nam New Jersey, Hoa Kỳ.

Có khoảng vài câu chuyện xoay quanh nguồn gốc của loài sinh vật này. Theo đó, một phụ nữ ở New Jersey đã có quá nhiều con. Trong một phiên bản, người phụ nữ này là một phù thủy. Bà thề rằng nếu còn sinh nữa thì đứa trẻ tiếp theo sẽ là một con quái vật. Y rằng điều này đã hoàn toàn ứng nghiệm. Đứa trẻ khi sinh ra đã có hình dáng kỳ dị, với đầu ngựa, đôi cánh dơi và móng guốc chẻ đôi.

5 loài quái thú huyền thoại: Chúng có thật hay không? (+Video)
Hình mô phỏng quái vật Jersey. Ảnh: mythology.net

Kể từ thế kỷ 19, đã có khá nhiều vụ chứng kiến loài sinh vật này.

Đầu thế kỷ XIX, Commodore Stephen Decatur là một quân nhân đang thử khẩu súng mới của mình tại bãi biển bỗng phát hiện thấy một sinh vật hết sức kỳ lạ trông hệt như một con ngựa bay lượn trên bầu trời.

Vào khoảng năm 1816 – 1839, Joseph Bonaparte là cựu quốc vương Tây Ban Nha và là anh của Hoàng đế Napoleon Bonaparte trong những lần đi săn cũng phát hiện sinh vật kỳ bí giống như miêu tả trên ở vùng Bordentown, New Jersey.

5 loài quái thú huyền thoại: Chúng có thật hay không? (+Video)
Một vụ chứng kiến Quái vật Jersey tiềm năng ngoài đời thực. Ảnh: Youtube

Năm 1840 – 1841, ở vùng New Jersey, người ta phát hiện nhiều gà, vịt và cừu đã bị một sinh vật bí hiểm cắn chết. Vết cắn này rất khác lạ so với vết cắn của các con vật ăn thịt khác. Ngoài ra, người dân địa phương cũng còn tìm thấy được các dấu chân lạ lùng. Vào khoảng năm 1859 – 1894, nhiều người còn được chứng kiến tận mắt con “ngựa bay” này. Thậm chí một doanh nhân, khi đi thăm vùng Pine Barrens cùng thành phố New York đã chụp được hình con “ngựa bay” kỳ bí.

Từ 16 đến ngày 23 tháng 01 năm 1909, con “ngựa bay” lại xuất hiện liên tiếp ở phía Nam Jersey và Philadelphia. Hơn 1.000 người đã tận mắt nhìn thấy con vật kỳ lạ này. Đây cũng là lần nó xuất hiện được nhiều người trông thấy nhất.

Quý Khải