Khả năng và tiềm năng của động vật khiến các nhà khoa học phải kinh ngạc. Chúng có thể biết trước được thảm họa, nhận biết tội phạm… thậm chí một số còn có thể được huấn luyện để “chẩn đoán” bệnh một cách chính xác.

Trong các thảm họa tự nhiên như sóng thần, động đất, người ta thấy nhiều loại động vật dường như đã biết trước và kịp thời di chuyển để lánh nạn. Ví dụ, thảm họa sóng thần hồi tháng 12/2004 khiến khoảng 300.000 người tại các quốc gia ven biển Thái Bình Dương tử vong, nhưng nhiều loài động vật lại vẫn sống sót.

Lợi dụng những khả năng đặc biệt của động vật, các nhà khoa học đã huấn luyện và biến những tiềm năng này trở nên hữu ích đối với con người, trong đó có cả khả năng chẩn đoán bệnh. Dưới đây là 5 loài động vật có thể phát hiện bệnh với độ chính xác cao.

1. Chó

giai cuu hai chu cho nho
(Ảnh: Adogbreeds)

Bên cạnh lòng trung thành và dũng cảm, loài chó còn có một khứu giác, thính giác rất đáng nể, và được ứng dụng nhiều trong cuộc sống như để dò mìn, truy tìm tội phạm v.v.

Chó sau khi được huấn luyện cũng có thể phát hiện rất nhiều bệnh với độ chính xác cao. Nghiên cứu cho thấy chó có thể phát hiện 88% các ca ung thư vú, đồng thời phát hiện ung thư phổi với độ chính xác 99%. Ngoài ra,trong các nghiên cứu khác chó có thể phát hiện ung thư tiền liệt tuyến thông qua đánh hơi nước tiểu với độ chính xác 98%, hay phát hiện ung thư tuyến giáp với tỷ lệ chính xác 90%.

Thậm chí, chó còn có thể phát hiện được nồng độ đường huyết thấp hay cao ở người bệnh tiểu đường. Vậy tại sao chó có được khả năng đặc biệt này? Các nhà khoa học cho rằng vì chó có đến 200 triệu thụ thể ở mũi, gấp hàng nghìn lần số thụ thể ở người là 5 triệu thụ thể.

2. Ruồi giấm

Có thể bạn đã bắt gặp cái tên ruồi giấm trong nhiều nghiên cứu học từ thời phổ thông. Thực vậy, ruồi giấm là một loài côn trùng rất nổi tiếng trong thế giới khoa học. Đến nay các nhà nghiên cứu còn thấy rằng ruồi giấm cũng có thể phát hiện được ung thư qua khứu giác. Nhưng khác với loài chó, ruồi giấm đánh hơi bằng râu.

Không chỉ phát hiện được các tế bào ung thư, mà ruồi giấm còn phân biệt được những loại tế bào ung thư khác nhau. Một ưu thế của ruồi giấm là không cần được huấn luyện mà có thể được đưa vào ứng dụng ngay.

3. Chuột túi khổng lồ châu Phi

Theo Tổ chức Y tế thế giới, năm 2014 bệnh lao đã gây nên 1.1 triệu cái chết. Lao là một trong ba căn bệnh truyền nhiễm khiến nhiều người tử vong nhất trên thế giới.

Từng được huấn luyện để dò mìn, nay chuột túi khổng lồ châu Phi đã được huấn luyện để phát hiện bệnh lao, kết quả đạt được rất khả quan.

Sau khi huấn luyện, chuột túi khổng lồ Châu Phi có thể phát hiện bệnh với độ chính xác 80%. Các tác giả nghiên cứu nhận xét điều này là đặc biệt quan trọng vì các test lao truyền thống đều cho kết quả âm tính giả và dương tính giả.

Video chuột khổng lồ châu Phi được huấn luyện để dò mìn

4. Chuột

Kể từ khi dịch cúm A-H1N1 bùng phát làm người dân toàn thế giới hoang mang, các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và phát hiện chuột được huấn luyện có thể xác định gia cầm bị nhiễm bệnh hay không qua phân.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Plos One đã huấn luyện chuột để chúng có thể nhận biết được phân của vịt nhiễm bệnh. Sau mỗi lần phát hiện chính xác, chuột được thưởng. Cuối cùng sau huấn luyện chuột có thể phát hiện vịt nhiễm bệnh với độ chính xác 90%.

5. Bồ câu

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Các nhà nghiên cứu cũng dùng bồ câu để phát hiện ung thư, nhưng không phải qua khứu giác, mà là qua thị giác. Thị giác của chim bồ câu rất phát triển, nếu không nói là hơn con người. Chim bồ câu có thể nhìn được cả tia tử ngoại.

Các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Iowa đã huấn luyện chú chim bồ câu, cho đến khi chúng trở thành một “chuyên gia”.

Họ đặt chim bồ câu vào chiếc lồng đặc biệt, rồi huấn luyện chúng phân biệt bức ảnh có tế bào lành tính và bức ảnh có tế bào ác tính được chụp qua kính hiển vi. Các mẫu tế bào lấy từ mô vú. Sau 15 ngày huấn luyện, chim bồ câu phân biệt được hình ảnh tế bào lành tính và ác tính với độ chính xác lên tới 85%.

Động vật thật không đơn giản nhiều người chúng ta nghĩ. Một số chúng có thể cảm nhận được nguy hiểm hay đoán biết được ý nghĩ của con người. Nhiều nhà khoa học cũng cho rằng, cơ thể con người cũng rất ‘toàn năng’ ẩn chứa vô vàn điều kỳ diệu nhưng trong cuộc sống hiện đại, những năng lực này đang bị lãng quên và thui chột đi!

Đại Hải tổng hợp

Xem thêm: