30 giờ sau khi sinh tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Vũ Hán, em bé bị chẩn đoán nhiễm virus Corona và trở thành bệnh nhân nhỏ tuổi nhất cho đến thời điểm hiện tại.

Đại dịch Viêm phổi Vũ Hán vẫn đang tiếp tục lan rộng ở Trung Quốc, ai cũng hy vọng có được một tin tức tốt đẹp sau những ngày u ám. Nhưng gần đây, dư luận thế giới càng hoang mang hơn khi một em bé mới được sinh ra sau 30 giờ ở Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đã bị chẩn đoán là nhiễm virus corona.

Tờ South China Morning Post đưa tin, hôm thứ 4 ngày 5/2 mẹ bé bị chuẩn đoán mắc virus corona. Trường hợp của bé cũng chứng minh rằng, virus có thể lây truyền theo chiều dọc, em bé có thể đã bị lây nhiễm từ trong bụng mẹ, hoặc cũng có thể qua sữa mẹ, cả hai khả năng này đều có thể là nguyên nhân của việc lây nhiễm. Bác sĩ Tăng Lăng Khổng, trưởng của y học sơ sinh tại Bệnh viện Nhi đồng Vũ Hán cho biết: “Chúng ta cần phải lo lắng về khả năng lây nhiễm mới của virus corona và những phụ nữ mang thai nên tránh xa những người có nguy cơ hoặc triệu chứng bị bệnh”.

Ảnh chụp màn hình Người Lao Động.

Hiện tại, em bé đã đang hồi phục và dần đi vào ổn định, các bác sĩ vẫn đang tiếp tục điều trị cho bé trong lồng hấp.

Tuy nhiên, Stephen Morse – nhà dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Melman thuộc Đại học Columbia cho biết trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông nước ngoài rằng, việc truyền bệnh trong tử cung là chuyện không thể: “Trẻ sơ sinh có thể là bị lây nhiễm trong môi trường bệnh viện, giống như nhân viên chăm sóc sức khỏe bị lây nhiễm bởi các bệnh nhân mà họ điều trị. Rất có thể bé bị nhiễm bệnh khi người mẹ mang bệnh ho và truyền virus nhiễm bệnh cho bé”. Hiện tại, không có bằng chứng nào chứng minh rằng hai loại virus corona, SARS, MERS và những loại virus khác gây ra dịch bệnh nghiêm trọng trước đây có thể lây lan theo chiều dọc.

Các loại virus khác, chẳng hạn như: Virus AIDS và Zika, có thể lây nhiễm cho thai nhi qua nhau thai. Trong quá trình sinh nở, trẻ sơ sinh cũng có thể bị nhiễm AIDS thông qua tiếp xúc với máu và chất dịch cơ thể bị nhiễm bệnh. Morse nói thêm rằng: “Các ví dụ mà chúng ta nhìn thấy từ AIDS nhiều trường không thực sự lây nhiễm trong bụng mẹ mà do phơi nhiễm khi sinh”.

Ảnh chụp màn hình Dân Việt.

Ông nói thêm rằng, những đứa trẻ bị nhiễm virus viêm phổi khi vừa mới sinh ra cũng có trường hợp tương tự. Tuy nhiên, không giống như AIDS, virus corona này là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp không truyền qua máu mà là những giọt nước bọt chảy từ người sang người.

Hiện nay, chỉ có rất ít trường hợp trẻ em bị nhiễm virus corona. Từ ngày 31/12 đến ngày 22/1, khi đại dịch bệnh bùng phát lần đầu tiên, không có trường hợp trẻ em nào dưới 15 tuổi được ghi nhận. Hơn nữa, theo thông tấn xã Trung Quốc Tân Hoa Xã, vào thứ hai vừa qua (ngày mùng 3/2), một phụ nữ nhiễm virus corona ở Hắc Long Giang Trung Quốc đã sinh ra một em bé khỏe mạnh.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Y học New England cho thấy: “Trẻ em có thể có tỷ lệ nhiễm thấp hơn người lớn hoặc nếu bị nhiễm bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng nhẹ hơn”. Nhưng trong hai tuần qua, một số trường hợp trẻ em bị nhiễm bệnh đã được báo cáo. Do đó, mặc dù một số học giả tin rằng, cơ hội lây nhiễm ở trẻ em và lây truyền dọc là tương đối thấp, mọi người vẫn phải cẩn thận để ngăn chặn những điều không hay xảy ra.

 Theo: Teepr

Video xem thêm: 12 ngày mắc bệnh và chết, bệnh nhân mang thai nhiễm virus Corona xuất hiện ‘phổi trắng’

videoinfo__video3.dkn.tv||997c2984e__