Singapore đã vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia châu Á đầu tư nhiều nhất vào thị trường bất động sản thương mại tại Mỹ.

Hãng tin Bloomberg ngày 29/1 ngày dẫn báo cáo mới nhất của hãng Real Capital Analytics và Cushman & Wakefield cho thấy các doanh nghiệp Singapore đã đầu tư 9,5 tỷ USD vào bất động sản tại Mỹ trong năm 2017, tăng so với mức 3,3 tỷ USD của năm trước đó.

Trong khi đó, đầu tư của các công ty Trung Quốc lại giảm mạnh xuống còn 5,9 tỷ USD từ mức 17,3 tỷ USD của năm 2016, tương đương mức giảm 66%, sau khi giới chức Bắc Kinh thắt chặt các biện pháp ngăn dòng vốn chảy ra nước ngoài.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2012 đầu tư của Singapore vào thị trường nhà đất tại Mỹ vượt qua Trung Quốc.

Xét trên quy mô toàn cầu, Singapore xếp thứ ba trong số các quốc gia đầu tư vào bất động sản thương mại tại Mỹ, chỉ sau Canada và Pháp.

Quỹ đầu tư quốc gia GIC của Singapore chiếm tới gần 3/4 các giao dịch bất động sản của nước này, trong đó thương vụ đầu tư 988 triệu USD vào số 60 Phố Wall tại Manhattan, nơi có trụ sở tại Mỹ của ngân hàng Deutsche Bank, và đầu tư 1,1 tỷ USD vào một khu nhà ở cho sinh viên.

Ngoài GIC, các doanh nghiệp Singapore còn mua các công ty bất động sản, các quỹ tín thác và các công ty logistics tại Mỹ.

Theo báo cáo, đầu tư vào bất động sản toàn cầu của Singapore đã tăng khoảng 40% trong năm 2017 lên 28,4 tỷ USD, vượt kỷ lục trước đó đạt được vào năm 2015.

Minh Tuệ