Việc Uber bị “khai tử” đang khiến ứng dụng của Grab liên tục bị treo và tăng giá cước, trong khi một ứng dụng gọi xe của thương hiệu Việt lại đang thu hút rất nhiều tài xe đăng ký tham gia.

Theo ghi nhận của VTV, trong 2 ngày qua (7/4 và 8/4), nhiều khách hàng bức xúc khi không đặt được xe Grab, khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn.

Ứng dụng Grab hay bị treo, Vato thu hút 8.000 tài xế trong 2 tuần
Khách phàn nàn ứng dụng của Grab bị “sập”. (Ảnh: Facebook)

Nhiều người lên mạng xã hội Facebook bày tỏ thắc mắc khi không thể truy cập các ứng dụng của Grab để đặt xe. Có người còn phát hiện giá cước đang “âm thầm” tăng lên.

Một nữ nhân viên văn phòng tại TP.HCM cho biết, trên cùng một chặng đường chị đi từ nhà ở đường Ba tháng Hai tới công ty trên đường Võ Văn Tần vào ngày 7/4, giá cước phí GrabBike đã tăng 5.000-7.000 đồng so với những cuốc xe chị đặt nhiều ngày trước.

Theo giải đáp từ phía Grab, công ty này cho biết hệ thống của Grab ngày 7/4 đang gặp một số gián đoạn nhỏ, nên khách hàng có thể không kết nối được hệ thống trong thời gian này. Sang ngày 8/4, hệ thống đã trở lại bình thường, nếu khách hàng không đặt được xe lúc đó là bởi đang trong giờ cao điểm.

Đại diện của Grab cũng cho hay công ty hiện chưa đưa ra bất cứ thông báo gì về tăng giá. Tuy nhiên, do thuế tăng nên chiết khấu phần trăm cũng tăng, nhiều tài xế và khách hàng cho rằng Grab đã “âm thầm” tăng phí.

Một số người cũng cho rằng giờ đây không còn Uber, Grab sẽ một mình một “sân chơi” trong lĩnh vực taxi công nghệ, nên khách hàng sẽ phải chịu sự đắt đỏ này.

Theo thông báo, Uber đã sáp nhập vào Grab tại Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung từ ngày 8/4. Theo đó, toàn bộ hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực đặt xe công nghệ và giao nhận thức ăn của Uber sẽ được tích hợp vào nền tảng công nghệ hiện có của Grab.

Hiện tại, hầu như các đối tác của Uber đã dừng sử dụng tài khoản cũ.

Nhưng nỗi lo về sự “độc quyền” của Grab có thể không đáng ngại như trước đây khi một ứng dụng thương hiệu Việt đang nổi lên.

Ứng dụng Grab hay bị treo, Vato thu hút 8.000 tài xế trong 2 tuần
Khoảng 8.000 tài xế đăng ký chạy xe cho Vato trong 2 tuần qua. (Ảnh: VnReview)

Chia sẻ với trang tin VnReview, ông Trần Thanh Nam – CEO kiêm người sáng lập ứng dụng gọi xe VATO của nhà xe Phương Trang, cho biết đã có tới 8.000 tài xế đăng ký chạy xe cho dịch vụ gọi xe này chỉ trong 2 tuần qua sau khi hãng vận tải này quyết định rót vốn 100 triệu USD vào VATO.

Theo ông Nam, lượng tài xế trên được chia đều cho 2 thành phố lớn và cả 2 loại hình xe gắn máy và xe ô tô, nâng tổng lượng tài xế của VATO lên khoảng 9.000 người.

Minh Tuệ tổng hợp