Sự lựa chọn cho danh hiệu “Nhân vật của năm” của tờ Financial Times thường là để ca ngợi những thành tựu của các cá nhân xuất sắc. Trong trường hợp của ông George Soros năm nay, lựa chọn này lại nghiêng về những giá trị nhân văn mà ông thể hiện.

George Soros – nhà đầu tư và từ thiện người Mỹ – đã thành lập quỹ Open Society Foundation (Quỹ Xã hội Mở) vào năm 1993. Open Society Foundations trợ giúp tài chính cho các tổ chức xã hội dân sự trên khắp thế giới, với mục đích hỗ trợ công lý, giáo dục, y tế công cộng và truyền thông độc lập.

Trong bài viết đăng tải ngày 19/12, Financial Times cho biết lựa chọn cho danh hiệu “Nhân vật của năm” thường là để ca ngợi những thành tựu của các cá nhân xuất sắc. Tuy nhiên, đối với trường hợp của ông Soros năm nay, lựa chọn này lại nghiêng về những giá trị nhân văn mà ông thể hiện.

Theo Financial Times, tỷ phú 88 tuổi này là một người mang tiêu chuẩn của nền dân chủ tự do và xã hội mở. Đây là những khái niệm đã giành chiến thắng trong Chiến tranh Lạnh. Ngày nay, những yếu tố này lại đến từ nhiều phía, từ Tổng thống Nga Vladimir Putin cho tới Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Soros được Financial Times vinh danh vì trong hơn 3 thập kỷ qua đã dùng tấm lòng từ thiện để đấu tranh với chủ nghĩa độc đoán, phân biệt chủng tộc và không bao dung. Với quan điểm về sự cởi mở, tự do báo chí và nhân quyền, ông đã phải đối mặt với sự chỉ trích của những người theo chế độ chuyên chế và ngày càng nhiều những người theo chủ nghĩa dân túy quốc gia, đặc biệt là ở châu Âu.

Trả lời phỏng vấn, ông Soros nói: “Tôi ước rằng mình không có nhiều kẻ thù, nhưng tôi coi đó là một dấu hiệu thể hiện rằng tôi phải làm điều gì đó đúng đắn”.

Hãng tin này cũng cho biết có rất nhiều thuyết âm mưu nhằm vào ông Soros và viết thêm rất khó để đong đếm. Hầu như không ngày nào trôi qua mà không có một tuyên bố, một dòng tweet hoặc một hình ảnh chỉ trích ông là một bậc thầy trong việc thao túng chính trị toàn cầu.

Tuy nhiên, nhà từ thiện này đã vượt qua những lời chỉ trích bằng sự kiên cường cùng tâm thế tràn đầy năng lượng. Ông là một người nắm bắt thông tin rất nhanh nhạy, rất giỏi trong việc lắng nghe và đang suy nghĩ về sự rối ren của thế giới mới. Ông tự nhận mình một cách rất khiêm tốn là “một triết gia thất bại.”

Trong những năm tháng “chiều tà”, ông Soros đã có cái nhìn xa hơn về số gia tài của mình. Ban đầu, ông lên kế hoạch cho quỹ của mình sẽ tồn tại đến suốt đời, ông đã hoàn thành việc chuyển nhượng 18 tỷ USD từ quỹ quản lý tài sản gia đình mình sang Open Society Foundation vào năm 2017. Việc này đã khiến tài sản của ông giảm xuống chỉ còn 8 tỷ USD, nhưng vẫn đảm bảo chủ nghĩa tích cực của ông sẽ vẫn lớn dần, theo Forbes. Ông đã tìm ra một người phù hợp để kế thừa các hoạt động từ thiện của mình, đó là con trai của ông: Alexander.

“Chúng tôi chiến đấu cho những nguyên tắc, chúng tôi chiến đấu mà không màng đến kết quả thắng hay thua. Nhưng thực ra tôi không muốn bị thua cho lắm”, ông Soros nói.

Vỹ An (Tổng hợp)