Tỷ phú giàu thứ 29 thế giới George Soros đã chuyển một lúc gần 18 tỷ USD, tương đương 4/5 tài sản của mình, cho tổ chức từ thiện của gia đình ông, theo Tạp chí Phố Wall.

Số tiền trên được tỷ phú Soros chuyển sang Quỹ Xã hội Mở, một mạng lưới quốc tế gồm nhiều quỹ từ thiện có hoạt động tại hơn 100 nước, tập trung vào các dự án như hỗ trợ người tị nạn, y tế cộng đồng, giáo dục, truyền thông độc lập và các lĩnh vực khác.

Số tiền 18 tỷ USD tương đương gần 80% giá trị tài sản ròng của tỷ phú Soros.

Trước khi chuyển số tiền khổng lồ này, George Soros có tài sản ròng vào khoảng 23 tỷ USD, đứng vị trí thứ 29 trong danh sách những người giàu nhất thế giới theo xếp hạng của tạp chí Forbes.

Tỷ phú Soros bắt đầu làm từ thiện vào năm 1979 sau 9 năm thành lập công ty quản lý quỹ Soros Fund Management, một doanh nghiệp giúp ông vào nhóm những người siêu giàu ở Mỹ. Trong gần 4 thập kỷ sau đó, ông đã dành 12 tỷ USD cho từ thiện, không tính khoản chi mới nhất vừa rồi.

Công việc từ thiện đầu tiên của tỷ phú Soros là hỗ trợ học bổng cho những người da màu ở Nam Phi trong thời kỳ nước này trải qua chế độ phân biệt chủng tộc.

Một trong những sự kiện kiến tỷ phú Soros nổi danh là vụ bán khống đồng Bảng Anh vào đầu thập niên 1990, khiến Ngân hàng trung ương Anh điêu đứng và giúp ông kiếm khoản lợi nhuận hơn 1 tỷ USD.

Hiện tại, Quỹ Xã hộ Mở của tỷ phú Soros đã trở thành tổ chức từ thiện hàng đầu tại Mỹ xét về tổng tài sản, chỉ sau quỹ Bill and Melinda Gates Foundations của vợ chồng tỷ phú Bill Gates.

Minh Tuệ