Cụ bà 92 tuổi có 40 năm thầm lặng may mền tặng người nghèo đã được trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia.

Đầu tháng 12, tại Hà Nội đã diễn ra chương trình tình nguyện Liên Hợp Quốc tại Việt Nam phối hợp tổ chức trao Giải thưởng Tình nguyện quốc gia. Đặc biệt trong 7 cá nhân xuất sắc được trao giải có cụ Phạm Thị Màng (92 tuổi) cư ngụ tại hẻm 29, Lạc Long Quân, P.4, TP Tây Ninh, theo Báo Thanh Niên.

Suốt hơn 40 năm nay, cụ Màng vẫn thầm lặng thu nhặt từng mảnh vải vụn để may thành những chiếc mền ấm áp tặng người nghèo và đồng bào gặp hoạn nạn, thiên tai.

Cụ Màng đang tỉ mỉ cắt ghép từng mảnh vải (Ảnh trong clip)
Những tiếng đạp máy may kêu đều đều hàng ngày… (Ảnh trong clip)

Sau nhiều năm trời mua vải vụn vì để tiết kiệm tối đa chi phí, một lần các mối bán vải tình cờ biết chuyện bà cụ phải bỏ tiền túi mua vải về may mền tặng cho người nghèo thì tất cả đều cảm động. Kể từ đó, họ không những không lấy tiền của cụ mà còn cho người chở vải vụn đến tận nhà để cụ khỏi phải đi lại cực nhọc.

Tiếng lành đồn xa, số vải vụn từ khắp nơi dồn dập gửi đến cho cụ. Trong căn nhà nhỏ của cụ bà 92 tuổi, đâu đâu cũng xuất hiện những bao vải vụn chờ đến lượt được cụ may thành những tấm mền ấm áp gửi đến tay những con người khốn khó.

Những chiếc chăn chấp vá nhưng lại mang vẻ đẹp riêng (Ảnh trong clip)

Theo cụ, cứ làm được 5-10 cái, cụ lại đem đi tặng hoặc ai cần đến nhà xin thì cụ sẵn lòng mang ra cho. Còn khi đau ốm không đi được thì cụ gửi Hội Phụ nữ đến trao dùm…

“Mền đến tay bà con là có thể đắp được ngay vì đã được giặt sạch, thơm tho”, cụ Màng tươi cười nói.

Clip: Trao Giải thưởng Tình nguyện quốc gia cho cụ bà 92 tuổi

Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia được xét tặng cho những cá nhân, tập thể có chương trình, dự án, hoạt động tình nguyện tiêu biểu trên khắp các lĩnh vực của đời sống xã hội. Sau nhiều vòng xét chọn và thẩm định, giải thưởng được trao cho 8 tập thể và 7 cá nhân xuất sắc, đã có đóng góp tiêu biểu qua các dự án đang triển khai.

Dịp này, chương trình Tình nguyện Liên Hợp Quốc cũng đã trao giải thưởng cho 1 tập thể và 1 cá nhân đang có dự án hoạt động tình nguyện thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc tại VN.

Hoàng Kỳ