Lập nghiệp ở tuổi 36, sau những thất bại ban đầu, tới nay Trần Tiên Bảo – nhà sáng lập của thương hiệu hạt dưa Qia Qia – đã kiếm được hàng tỷ Nhân dân tệ mỗi năm.

Trần Tiên Bảo sinh năm 1959 tại tỉnh An Huy, Trung Quốc. Khi mới ra trường, ông cũng lựa chọn làm việc tại một công ty quốc doanh giống như những bạn học cùng trang lứa lúc bấy giờ.

Trần Tiên Bảo - doanh nhân kiếm hàng tỷ nhân dân tệ mỗi năm nhờ bán... hạt dưa
Trần Tiên Bảo – nhà sáng lập thương hiệu hạt dưa QiaQia.

Sau 13 năm an phận, chàng trai Tiên Bảo thấy quá mệt mỏi với công việc hàng ngày. Năm 1995, Tiên Bảo quyết định khởi nghiệp khi sang tuổi 36. Sản phẩm đầu tay mà Tiên Bảo lựa chọn khi khởi nghiệp là kem. Tuy nhiên, do lượng đối thủ cạnh tranh trên thị trường quá nhiều, Tiên Bảo thất bại ngay sau lần sản xuất đầu tiên.

Không nản chí, Trần Tiên Bảo tìm cách sáng tạo, đổi mới mẫu mã của sản phẩm cùng chiến lược hoàn tiền 100% cho các đại lý nếu không bán được hàng. Nhờ chiến lược này, Trần Tiên Bảo dần dần có được thị trường và những khách hàng đầu tiên. Trong vòng 2 năm, Trần Tiên Bảo đã kiếm được hàng chục triệu Nhân dân tệ ở vùng đông bắc.

Sau thành công ban đầu, Trần Tiên Bảo lại trăn trở tìm tòi sản phẩm mới. Lần này, vị tỷ phú người Trung Quốc lựa chọn hạt dưa – sản phẩm được rất nhiều người yêu thích. Năm 1999, Trần Tiên Bảo thành lập hãng hạt dưa QiaQia.

Trần Tiên Bảo - doanh nhân kiếm hàng tỷ nhân dân tệ mỗi năm nhờ bán... hạt dưa
Bao bì của hạt dưa QiaQia.

Khi mới ra đời, hạt dưa QiaQia gặp phải rất nhiều đối thủ cạnh tranh lớn nhỏ trên thị trường. Giống như lần đầu tiên, Tiên Bảo lại tìm cách đổi mới sản phẩm của mình để tìm lối đi riêng.

Để cải tiến sản phẩm, Tiên Bảo thay đổi phương thức rang truyền thống bằng cách luộc và bổ sung thêm nhiều vị thuốc Đông y để tạo mùi vị độc đáo. Bên cạnh đó, Trần Tiên Bảo cũng thay đổi bao bì từ ni lông thông thường sang loại giấy xi măng màu đỏ. Loại bao bì này vừa bảo vệ môi trường vừa gây ấn tượng mạnh, giúp khách hàng dễ dàng nhận diện thương hiệu QiaQia. Trong mỗi gói hạt dưa đều gắn kèm một tấm thiệp có in thơ Đường hoặc thư pháp viết tay, những thứ mang đậm nét văn hóa truyền thống của Trung Quốc.

Trần Tiên Bảo - doanh nhân kiếm hàng tỷ nhân dân tệ mỗi năm nhờ bán... hạt dưa
Những tấm thiệp được tặng kèm trong mỗi gói hạt dưa.

Bên cạnh đó, Trần Tiên Bảo còn mạnh tay chi mạnh đầu tư 4 triệu Nhân dân tệ để quảng cáo sản phẩm trên truyền hình. Nhờ đó, sau chưa đầy 4 tháng, QiaQia đã thu về 3 triệu Nhân dân tệ tiền lãi. Năm 2000, doanh thu của QiaQia đạt mức hơn 100 triệu Nhân dân tệ. Năm 2011, con số này là hơn 400 triệu Nhân dân tệ. Năm 2011, QiaQia chính thức lên sàn chứng khoán và đưa tổng tài sản của nhà sáng lập Trần Tiên Bảo lên mức 3 tỷ Nhân dân tệ.

Tới nay, thương hiệu hạt dưa QiaQia của Trần Tiên Bảo đã được xuất khẩu tới nhiều nước trên thế giới, trong đó các thị trường chính phải kể đến là Đông Nam Á, Trung Đông, Bắc Mỹ với tổng doanh thu lên tới 100 triệu USD mỗi năm.

NguyễnThu