Cuộc sống của chúng ta luôn phải đối mặt với những sự lựa chọn. Hãy xem cách hai doanh nhân dưới đây ra quyết định và rút ra những bài học bổ ích cho mình, bạn nhé!

1. Điểm yếu chết người

Một doanh nhân nổi tiếng người Mỹ có hai người con trai, cả hai đều rất xuất sắc và thể hiện những năng lực xuất chúng. Mặc dù vậy, nhiều người đánh giá cao về cậu con trai thứ hai của ông hơn, vì nếu so sánh, cậu có nhiều điểm nổi trội hơn anh trai. Ai cũng cho rằng, người em sẽ được thừa hưởng cơ nghiệp của cha. Đối mặt với những tin đồn này, vị doanh nhân chỉ mỉm cười.

Tại hội nghị cuối năm 2013 của công ty, ông bất ngờ tuyên bố trước công chúng rằng, kể từ bây giờ, ông sẽ hoàn toàn rút khỏi ban lãnh đạo và con trai cả của ông sẽ giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị, tiếp quản công ty. Ông vừa dứt lời, bốn phía đều nổi lên những tiếng rì rầm bàn tán và nghi hoặc.

Ảnh minh họa.

Trong bài phỏng vấn với truyền thông, ông giải thích rằng: “Đúng vậy, con trai thứ hai của tôi có nhiều ưu điểm hơn con trai cả. Trong những năm qua, tôi luôn quan sát cả hai một cách lặng lẽ, dần dần tôi phát hiện, sự quả quyết của con trai thứ hai mặc dù tốt hơn một chút nhưng có một yếu điểm chết người, đó là lúc nào nó cũng muốn tìm đường tắt để đi”.

“Theo người bình thường nhìn nhận, thì có lẽ đây là sự khôn ngoan để làm được nhiều việc thành công, nhưng họ không hề biết, không phải bất cứ chuyện gì cũng có lối tắt. Hầu hết mọi chuyện đều phải tuân theo một số quy định khách quan nhất định, làm theo từng bước một, làm việc đến nơi đến chốn mới là tốt nhất, nếu không việc sắp thành lại hỏng, tất cả chỉ là sớm hay muộn mà thôi”.

2. Vứt bỏ những quả nho xanh

Năm 1889, Édouard Michelin thành lập một nhà máy sản xuất lốp xe. Do hoạt động đúng cách nên quy mô của nhà máy ngày càng được mở rộng. Như có thêm động lực, Édouard mở thêm các nhà máy đóng tàu, công ty bia và các công ty vận tải đường sắt.

Không khó để tưởng tượng những gì xảy ra tiếp theo. Édouard không thể xử lý hết tất cả mọi chuyện, khiến bản thân ông thường mệt mỏi đến mức kiệt sức. Vài năm sau, tất cả các doanh nghiệp của ông, kể cả nhà máy sản xuất lốp xe, bắt đầu thua lỗ, điều này khiến ông không thể lý giải được, không tìm được nguyên nhân thực sự.

Một ngày nọ, khi Édouard đi qua một vườn nho, ông nhìn thấy những người nông dân đang vứt bỏ những trái nho xanh đi, Édouard kinh ngạc hỏi: “Những quả nho này nhìn chẳng có vấn đề gì cả, sao lại vứt đi? Lãng phí quá!”.

Ảnh minh họa.

“Ngắt đi một phần, có thể khiến những quả nho còn lại của chùm nho càng có nhiều chất dinh dưỡng, phát triển càng tốt hơn”, những người nông dân trồng nho giải thích.

Khoảnh khắc đó, Édouard chợt hiểu ra, ông quyết định: loại bỏ tất cả những doanh nghiệp làm mình mất tập trung.

Chỉ trong vòng nửa năm sau, ông đã đóng cửa hoặc bán hết những công ty và nhà máy của mình, chỉ để lại nhà máy sản xuất lốp xe, tập trung toàn bộ sức lực vào phát triển nhà máy lốp xe.

Hiện tại, Michelin có hoạt động kinh doanh tại 5 châu lục, các trung tâm nghiên cứu và phát triển ở châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á. Công ty đã tiến hành tiếp thị sản phẩm tại hơn 170 quốc gia trên thế giới và được biết đến như một trong những thương hiệu tiên phong của ngành công nghiệp lốp xe.

Ngọc Linh

Theo Secretchina/ Ảnh: Pixabay 

Video xem thêm: Sinh viên thời công nghệ, các bạn lựa chọn tương lai như thế nào?

videoinfo__video3.dkn.tv||e0f93260c__

Ad will display in 09 seconds