Meredith Corporation – công ty truyền thông Mỹ mua lại Time Inc. hồi năm ngoái – vừa tuyên bố đã đồng ý bán lại tạp chí Fortune cho tỷ phú Thái Lan Chatchaval Jiaravanon. Giá trị của thương vụ là 150 triệu USD, thanh toán bằng tiền mặt.

Thương vụ này đánh dấu lần thứ hai một tài sản quan trọng của Time Inc. bị bán lại chỉ trong vòng vài tháng qua. Trước khi bán Fortune, Meredith đã bán tạp chí Time cho tỷ phú công nghệ Marc Benioff – nhà sáng lập Salesforce.

Meredith cho biết tỷ phú Jiaravanon sẽ sở hữu Fortune như một “khoản đầu tư cá nhân”, độc lập khỏi các hoạt động kinh doanh của ông. Việc mua lại Fortune đưa vị doanh nhân người Thái gia nhập hàng ngũ những tỷ phú sở hữu tài sản truyền thông như Benioff và Jeff Bezos của Amazon – người nắm tờ Washington Post.

Sau thương vụ, Chủ tịch Fortune là Alan Murray sẽ nắm giữ vị trí Giám đốc điều hành (CEO) của tạp chí. Trong khi đó, ông Clifton Leaf tiếp tục giữ cương vị Tổng biên tập Fortune.

Meredith đang trong quá trình bán lại một số thương hiệu quan trọng nhất của Time Inc.. Ngoài ra, công ty truyền thông này cũng đang tìm cách bán 2 tạp chí Money và Sports Illustrated.

Kể từ khi thành lập vào năm 1929, đây là lần đầu tiên tạp chí Fortune có chủ sở hữu là người nước ngoài. Người sáng lập Fortune cũng chính là người đồng sáng lập tạp chí Time, ông Henry Luce.

Sau Đại Suy thoái thập vào niên 1930 ở Mỹ, tạp chí Fortune viết nhiều về những người giàu có và có tầm ảnh hưởng lớn. Trong những năm gần đây, tạp chí này được biết đến nhiều nhất với danh sách Fortune 500 các doanh nghiệp lớn nhất trên thế giới và ở Mỹ.

Tương tự như nhiều tờ báo in khác, Fortune cũng phải đối mặt với những khó khăn về vấn đề tài chính những năm gần đây. Từ chỗ xuất bản hai tuần một số, Fortune đã cắt giảm xuống còn mỗi tháng một số. Không chỉ vậy, theo Wall Street Journal, lượng truy cập vào trang web của tạp chí Fortune cũng sụt giảm mạnh.

Vỹ An (Tổng hợp)