Chuyên mục TIN TỐT ĐẸP ngày 20/9 xin gửi tới quý độc giả bản tin ‘Vợ chồng già ở Bình Dương chuyển khách sạn thành mái ấm nuôi người neo đơn và trẻ mồ côi’.

6 năm nay, hơn 10 cụ già neo đơn và 40 trẻ mồ côi hoàn cảnh khó khăn, không còn phải lo nơi ăn, chốn ở vì đã có mái ấm của gia đình ông Sức, bà Quý ở Bình Dương.

Với tâm hướng thiện, vợ chồng ông Nguyễn Quang Sức (75 tuổi, quê Bến Tre) và bà Đỗ Thị Quý (71 tuổi, quê Bình Dương) đã chuyển đổi khách sạn ở khu phố 6 (phường Hiệp An, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương) thành cơ sở bảo trợ xã hội từ thiện Ngọc Quý – nuôi dưỡng nhiều người nghèo cơ nhỡ, cụ già neo đơn và em nhỏ mồ côi.

Ông Sức vốn mồ côi cha mẹ và sống trong cô nhi viện từ nhỏ. Lớn lên, ông vào Sài Gòn mưu sinh với nghề vá xe, rồi kết hôn với bà Quý. Sau đó, họ mở quán cơm, tích góp góp mua được căn nhà ở quận Bình Tân, tiếp tục mở rộng việc làm ăn.

Năm 2002, ông bà trở về Bình Dương mua thêm 1.000 m2 đất kế bên miếng đất hơn 1.000 m2 của cha mẹ bà Quý để lại, xây nên khách sạn Ngọc Quý với 50 phòng, vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng.

vo chong gia o binh duong chuyen khach san thanh mai am nuoi nguoi neo don va tre mo coi
Khách sạn Ngọc Quý chuyển thàng cơ sở bảo trợ từ thiện Ngọc Quý – mái ấm cho người già neo đơn, trẻ em mồ côi. (Ảnh: Vietnamnet)

Thấu hiểu hoàn cảnh của những người đồng cảnh ngộ, năm 2013, khi cuộc sống đã có phần dư giả, ông Sức dừng việc kinh doanh lại, chuyển khách sạn thành cơ sở bảo trợ từ thiện Ngọc Quý.

Ông Sức chia sẻ trên Báo Pháp Luật TP. HCM, sợ các bé mồ côi sau này cũng khổ như mình, nên ông có ước nguyện làm cho được cơ sở từ thiện này để các bé sau này lớn lên ăn học thành tài, có thể còn nuôi các bé khác.

Hằng ngày, khách sạn 3 tầng của vợ chồng ông Sức rộn ràng tiếng đùa vui của trẻ nhỏ. Các em bị bỏ rơi từ lúc mới lọt lòng, đỏ hỏn được ông bà cưu mang, chăm sóc như chính con đẻ của mình.

vo chong gia o binh duong chuyen khach san thanh mai am nuoi nguoi neo don va tre mo coi
Bà Quý chuẩn bị đồ ăn chiều cho các bé. (Ảnh: Vietnamnet)

Mỗi bé một hoàn cảnh khác nhau nhưng ông Sức, bà Quý đều hết mực yêu thương, chăm sóc tận tình cho từ miếng ăn đến giấc ngủ. Cứ thế, các em lớn lên trong vòng tay của ông bà và những người bảo mẫu được thuê về hỗ trợ. Thậm chí, họ còn không dám đi đâu xa vì nhớ đám trẻ.

Vợ chồng ông Sức còn nuôi dưỡng các cụ già neo đơn, không nơi nương tựa. Trước kia có 15 người người già sống tại đây nhưng vì tuổi cao vài người đã mất, được ông bà lo hậu sự cẩn thận, chu đáo.

vo chong gia o binh duong chuyen khach san thanh mai am nuoi nguoi neo don va tre mo coi
Em bé này bị mẹ bỏ rơi từ lúc 3 ngày tuổi, được ông bà chăm sóc, nuôi nấng, nay đã cứng cáp, khỏe mạnh. (Ảnh: Pháp Luật TP. HCM)

Mọi chi phí sinh hoạt, thuốc men đều do ông bà tự xoay sở dù có lúc khó khăn chồng chất. Đôi vợ chồng còn bán đi cả căn nhà riêng ở Sài Gòn và trích khoản tiền lãi gửi ngân hàng để có tiền chăm lo cho họ. Các con của ông bà cũng ủng hộ việc làm thiện nguyện của cha mẹ, thi thoảng đến phụ thêm chăm sóc các cụ già và cháu bé. Ngoài ra, các nhà hảo tâm cũng ủng hộ thêm sữa, tã, mỳ, cháo…

Theo Vietnamnet, cơ sở bảo trợ từ thiện Ngọc Quý còn mở thêm một phòng khám Đông y khám chữa bệnh miễm phí vào thứ 2, 4, 6 hàng tuần cho những người nghèo trong tỉnh và vùng lân cận. Người bệnh đến phòng khám đều được khám sức khỏe cẩn thận và bốc thuốc mang về.

vo chong gia o binh duong chuyen khach san thanh mai am nuoi nguoi neo don va tre mo coi
Niềm hạnh phúc của trẻ mồ côi được chăm sóc, nuôi dưỡng từ bàn tay của những người trong cơ sở từ những ngày đầu mới mở năm 2013. (Ảnh: Zing)

Khi gây dựng nên cơ sở từ thiện này, tâm nguyện lớn của ông Sức là lo được cho cuộc sống của các bé, các cụ được no đủ. Ông còn khẳng định, ngày nào còn sống thì sẽ luôn chăm sóc cho những người ở đây, không để họ phải chịu đói, chịu lạnh một ngày nào.

Thậm chí, có người còn trả giá 12 tỷ căn nhà từ thiện nhưng ông bà không bán mà giữ lại để lấy chỗ nương tựa cho người cơ nhỡ và trẻ em mồ côi.

Nhờ tấm lòng đáng quý của đôi vợ chồng già mà hàng chục mảnh đời cô đơn, bất hạnh được cưu mang. Người này đến lại giới thiệu cho người khác, chẳng mấy chốc cơ sở đã lên mấy chục người. “Ở đây lúc nào cũng vui vẻ vì luôn có có tiếng cười của mấy đứa nhỏ. Các cháu ngoan và lễ phép, nhìn mấy thấy bọn trẻ lớn lên từng ngày tôi cảm thấy rất hạnh phúc”, bà Quý chia sẻ.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News