Theo Báo cáo môi trường kinh doanh toàn cầu 2018 được Ngân hàng Thế giới (World Bank) công bố mới đây, chỉ số nộp thuế nói chung của Việt Nam tăng tới 81 bậc dù thời gian nộp thuế không giảm so với 1 năm trước.

Cụ thể, báo cáo cho thấy chỉ số nộp thuế của Việt Nam xếp thứ 86/190 quốc gia, tăng 81 bậc so với báo cáo của năm trước.

Đây là năm thứ 4 liên tiếp Báo cáo Môi trường kinh doanh ghi nhận những cải cách về thuế của Việt Nam.

World Bank đánh giá chỉ số nộp thuế căn cứ theo một số tiêu chí như số giờ nộp thuế, số lần nộp thuế trong năm, tổng mức thuế suất trên lợi nhuận, chỉ số sau kê khai.

Theo World Bank, hầu hết các chỉ số trên của Việt Nam đều có sự cải thiện so với năm trước đó. Số lần nộp thuế trong năm của báo cáo năm nay là 14 lần, giảm 17 lần so với năm ngoái, còn tổng mức thuế suất trên lợi nhuận cũng ở mức 38,1%, giảm 1,3% so với năm 2017.

Tuy thời gian nộp bảo hiểm xã hội đã giảm 42 giờ so với năm trước xuống còn 147 giờ, nhưng thời gian nộp thuế không đổi ở mức 351 giờ.

Dù vậy, World Bank đánh giá rằng Việt Nam đã có những cải cách về thuế giúp tiết kiệm nhiều thời gian và công sức.

Báo cáo của World Bank năm nay cho thấy Việt Nam đã tăng 14 bậc trong xếp hạng môi trường kinh doanh toàn cầu lên vị trí thứ 68 trong số 190 quốc gia và vùng lãnh thổ được khảo sát, vượt qua cả Trung Quốc (xếp vị trí thứ 78) và Indonesia (xếp thứ 72).

Theo đó, Việt Nam và Indonesia là 2 quốc gia thực hiện nhiều cải cách nhất trong 15 năm qua với  cùng 39 cải cách.

Xuân Tú (th)