Thị trường bất động sản tăng trưởng nóng là một thách thức lớn đối với các nhà chức trách Trung Quốc khi họ đang cố duy trì đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ.

Chia sẻ trên CNBC, Larry Hu, chuyên gia nghiên cứu kinh tế Trung Quốc tại Tập đoàn Macquarie (Úc), cho rằng bất động sản là rủi ro lớn nhất của nền kinh tế thứ 2 thế giới trong vòng 1 năm tới, thậm chí còn lớn hơn cả cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Theo công ty quản lý tài sản Noah Holdings, khoản đầu tư bất động sản chiếm tới gần 2/3 tài sản của các hộ gia đình Trung Quốc. Ngoài ra, thị trường bất động sản còn đóng một vài trò quan trọng trong nguồn thu của chính phủ, hoạt động cho vay của khối ngân hàng và các khoản đầu tư của doanh nghiệp. Do đó, sự giảm tốc của thị trường bất động sản và đà lao dốc của giá nhà đất sẽ tác động tiêu cực tới toàn bộ mức tăng trưởng kinh tế.

Thị trường bất động sản Trung Quốc đang trên đà tăng trưởng nóng. Số liệu của công ty tư vấn bất động sản Tospur Real Estate Consulting có trụ sở tại Thượng Hải cho thấy giá bán trung bình của một căn nhà mới xây (không tính nhà ở xã hội) ở những thành phố cấp III và cấp IV tăng vọt hơn 28% trong giai đoạn từ tháng 1/2016 đến tháng 5/2018.

Ngoài ra, số liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cũng cho thấy giá bất động sản trung bình tại Trung Quốc đã tăng đáng kể trong hơn 3 năm qua, ghi nhận chuỗi tháng tăng dài nhất kể từ năm 2008.

Nhiều thành phố tại Trung Quốc đã có các động thái kìm hãm đầu cơ bất động sản. Tuần trước, thành phố Nam Kinh đã cấm các doanh nghiệp mua đất ở khu dân cư, tiếp nối hành động tương tự từ Thượng Hải và các thành phố khác.

Theo Joe Zhou, Giám đốc phụ trách thị trường Trung Quốc tại công ty bất động sản và quản lý đầu tư JLL, đây là một động thái nhằm kiểm soát rủi ro. Ông Joe cho rằng chính phủ Trung Quốc ít có khả năng nới lỏng chính sách sớm và giá bất động sản có thể sụt giảm.

Trong khi đó, nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của Trung Quốc đang phải đối mặt với áp lực từ hàng rào thuế quan của Mỹ và căng thẳng thương mại ngày càng leo thang.

Mỹ sẽ áp thuế 25% đối với 16 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 23/08 sau khi đánh thuế lên 34 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc từ ngày 6/7.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng đang xem xét tăng thuế suất từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Thậm chí, ông chủ Nhà Trắng đe dọa áp thuế lên tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, tức hơn 500 tỷ USD.

Vỹ An