Đây là khẳng định của ông Nguyễn Anh Quân – Phó Chủ tịch quận Hoàn Kiếm trước hàng trăm tiểu thương chợ Đồng Xuân tại buổi đối thoại giữa chính quyền quận và các hộ kinh doanh diễn ra vào trưa nay (9/4).

Lúc 11h15 trưa nay, hàng trăm hộ kinh doanh tại chợ Đồng Xuân đã có buổi đối thoại với chính quyền quận Hoàn Kiếm về thông tin “giải tán chợ, xây trung tâm thương mại”.

Trước đó, liền 4 tiếng, những người này đứng ở cửa chợ, giăng băng rôn phản đối việc xây chợ và yêu cầu đối thoại với chính quyền.

Sau khoảng 10 phút chờ đợi trong hội trường với tâm trạng lo lắng và mệt mỏi nhưng chưa thấy lãnh đạo quận tới, nhiều tiểu thương bấm tay nhau định kéo ghế đi xuống. Lúc đó, hai phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm là ông Nguyễn Anh Quân và Phạm Tuấn Long bước vào.

Giải đáp thắc mắc của các hộ kinh doanh, ông Phạm Tuấn Long cho biết, thời gian qua, Hà Nội có tổ chức toạn đàm về Đề án Phát triển khu vực Đồng Xuân – Bắc Qua thành trung tâm dịch vụ, thương mại chất lượng cao của Hà Nội. Tại đây, có chuyên gia hiến kế xây chợ Đồng Xuân thành trung tâm thương mại có tầng nổi, tầng hầm.

Quận Hoàn Kiếm khẳng định không có ý tưởng xây dựng chợ Đồng Xuân – Bắc Qua
Phó Chủ tịch quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long. (Ảnh: Vũ Tín)

Theo ông Long, tọa đàm là nơi phát biểu ý kiến, chứ không có quyết định thông qua. Nhưng qua một số cơ quan truyền thông, truyền hình, thông tin về tọa đàm lại là sẽ xây dựng lại chợ Đồng Xuân như đã làm với chợ Hàng Da, chợ Cửa Nam trước đây. Điều này khiến nhiều tiểu thương lo lắng, bức xúc.

“Thông tin xây lại chợ là hoàn toàn không có, không đúng. Xin trả lời bà con như vậy”, ông Long khẳng định.

Vị đại diện các tiểu thương đứng lên chất vấn: “Thông tin sẽ đào móng chợ Đồng Xuân làm mấy tầng hầm để xe có chính xác không? Tại sao chợ trong khu phố đi bộ mà lại làm hầm để xe diện tích lớn như vậy?”.

Quận Hoàn Kiếm khẳng định không có ý tưởng xây dựng chợ Đồng Xuân – Bắc Qua
Ông Nguyễn Anh Quân – Phó Chủ tịch quận Hoàn Kiếm. (Ảnh: Vũ Tín)

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Anh Quân – Phó Chủ tịch quận Hoàn Kiếm -đứng lên cho biết, xây mới lại chợ, hay làm hầm để xe chỉ là ý tưởng các chuyên gia đưa ra. Một trong những tiêu chí để Hà Nội quyết làm hay không là dựa vào biểu quyết của dân, trong đó có ý kiến của từng hộ kinh doanh tại chợ Đồng Xuân.

“Hiện tại thì trong các văn bản không có đề cập việc xây dựng chợ Đồng Xuân – Bắc Qua”, ông Quân khẳng định.

Các tiểu thương đồng loạt vỗ tay, nhưng sau đó, một số người yêu cầu bỏ chữ “hiện tại” trong các văn bản, để chợ Đồng Xuân giữ nguyên dạng… mãi mãi.

Đáp lại nghi ngại này, ông Quân đã trích dẫn một văn bản: “Không có ý tưởng xây dựng chợ Đồng Xuân – Bắc Qua”.

Hai phó Chủ tịch quận Hoàn Kiếm khẳng định, tại buổi họp chiều nay giữa Ban quản lý chợ Đồng Xuân và các ngành hàng sẽ có văn bản thể hiện nội dung đối thoại để các hộ kinh doanh yên tâm.

Khôi Minh