Có nhiều người cho rằng họ cần dành rất nhiều thì giờ để học tiếng Anh thì mới hiệu quả. Và họ tin rằng khó lòng học được thứ gì đó trong khoảng thời gian rảnh quá ngắn ngủi xen vào giữa những giờ giải lao, buổi tối hoặc cuối tuần. Đó là mãi là lý do tại sao tới giờ bạn vẫn chưa bắt đầu học tiếng Anh được.

Nếu bạn không bắt đầu học tiếng Anh từ bây giờ, bạn sẽ khó tìm được cơ hội để có thời gian học trong tương lai. Cách tốt nhất là chúng ta cố gắng việc tận dụng thời gian rảnh rỗi hiện tại để lên những ý tưởng học tiếng Anh.

Những ý tưởng để tận dụng những khoảng thời gian trống để học tiếng Anh

Có 4 loại thời gian trống và mỗi loại có thể trở thành những khoảng thời gian tuyệt vời cho việc học tiếng Anh của bạn. Chúng sẽ hơi tốn thời gian để tạo lập và chuẩn bị, nhưng sẽ rất xứng đáng với những nổ lực và sẽ tạo ảnh hưởng tốt để thêm những tương tác cần thiết với tiếng Anh sau một ngày làm việc đầy bận rộn của bạn.

Khoảng thời gian chuyển tiếp ngắn

Những khoảng chuyển tiếp ngắn này thông thường kéo dài ít hơn một phút. Bạn hoàn thành xong một nhiệm vụ và như một người làm việc giỏi, bạn nhanh chóng chuyển sang làm một nhiệm vụ kế tiếp. Khoảng thời gian đó chỉ đủ để tắt một chương trình này và mở sang một chương trình khác, hoặc hoàn thành một nhiệm vụ và đi qua một nơi có công việc mới đã được chuẩn bị để bắt đầu làm. Tận dụng những khoảng chuyển tiếp ngắn này không hề dễ, nhưng chúng cũng rất có giá trị.

Ý tưởng 1: Những chiếc thẻ Flashcard (thẻ học từ vựng)

Cho dù bạn sử dụng những thẻ flashcard bạn có thể dễ dàng ôn được từ 10 đến 20 thẻ từ trong khoảng thời gian chuyển tiếp ngắn. Điều này có thể cho phép bạn xem lại vài trăm từ vựng mới mỗi ngày. 

Ý tưởng 2: Viết những bản tóm tắt

Hãy dành ra một hoặc hai phút để viết nhanh một bản tóm tắt về những điều bạn vừa mới hoàn thành xong, đó là một cách hay có thể giúp bạn luyện tập để đạt mục tiêu học được ngoại ngữ. Cách này cho phép bạn luyện tập kỹ năng nói thông qua những bản tóm tắt viết tay hoặc nói ra thành lời về những gì bạn làm hàng ngày.

Ý tưởng 3: Xem các quảng cáo sử dụng tiếng Anh

Tìm kiếm và xem các chương trình quảng cáo sử dụng tiếng Anh là một cách có thể vừa giúp bạn giải trí, vừa là một trải nghiệm tuyệt vời trong khi bạn học. Chỉ cần dịch cụm từ “Avertising video” lên YouTube  và bạn sẽ tìm thấy hàng trăm quảng cáo ngắn, vui nhộn được thể hiện bằng tiếng Anh.

Khoảng thời gian chuyển tiếp trung bình

Những khoảng chuyển tiếp trung bình này thường từ 5 đến 15 phút. Bữa ăn trưa của bạn có thể là một ví dụ hay cho một trong những khoảng chuyển tiếp này. Nếu bạn có một giờ đồng hồ để ăn trưa, bạn có thể dành ra một khoảng thời gian trống trước hay sau bữa trưa không? Tôi chắc là bạn có thể.

Ý tưởng 4: Đọc

Hãy luôn luôn mang theo một quyển sách hoặc một quyển tạp chí bên mình để bạn có thể đọc khi thời gian cho phép. Bạn có thể đọc một quyển sách có nhiều chương, đọc một chương lúc bạn nghỉ trưa trong vòng khoảng vài tuần. Hoặc bạn cũng có đọc các truyện ngụ ngôn song ngữ Anh-Việt hay những truyện bạn đã nghe ai đó kể hoặc đã học từ thời thơ ấu.

Ý tưởng 5: Nghe

Một chiếc ipod chứa đầy các file nghe chắc chắn sẽ giúp bạn tiến bộ trong khoảng thời gian giải lao trung bình này, bằng việc luyện nghe podcast, nghe các tin tức hoặc những audio thủ công do chính bạn tự làm. Bạn cũng có thể nghe nhạc và hát theo những bản nhạc bằng tiếng Anh.

Khoảng thời gian chuyển tiếp dài

Những khoảng chuyển tiếp dài này là những khoảng thời dài khi bạn có từ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ giữa một nhiệm vụ này và nhiệm vụ kế tiếp. Chúng có thể là việc đi lại hằng ngày của bạn từ nhà đến cơ quan, hoặc có thể là khi bạn đang chờ ở phòng khám, hoặc cũng có thể là khi bạn đang đứng chờ để có thể mua được một chiếc iphone mới. Bất kỳ một khoảng thời gian nào kể trên đều có thể được sử dụng để học tiếng Anh.

Ý tưởng 6: Gọi điện thoại

Nếu bạn có một khoảng thời gian đáng kể, hãy xem xét việc gọi một cuộc gọi đến một người bạn bản ngữ để luyện tập kỹ năng nói. Bạn cũng có thể sử dụng những tiện ích của công nghệ hiện đại để tạo một cuộc gọi qua skype ra nước ngoài hoặc gọi một người công tác nước để hỏi về một sản phẩm hoặc một dịch vụ. Những cuộc gọi như thế này sẽ mang đến cho bạn cơ hội luyện tập nói tiếng Anh.

Ý tưởng 7: Xem chương trình ti vi dài tập hoặc xem phim

Nếu bạn có từ 15 đến 30 phút, hãy xem xét việc tìm những chương trình ti vi nổi tiếng hoặc những bộ phim online để xem. Nếu bạn xem 15 phút mỗi ngày, bạn có thể xem hết được một chương trình dài 1 tiếng mỗi tuần.

(Ảnh: https://phongvu.vn)

Những hoạt động không cần phải động não

Điều cuối cùng của những khoảng thời gian chuyển tiếp là hãy tập trung vào những hoạt động bạn làm mỗi ngày mà yêu cầu ít phải suy nghĩ như đánh răng, sử dụng nhà tắm, lướt qua email, tập thể dục, dọn dẹp nhà, rửa chén, cắt cỏ. Nếu chúng ta có thể học thêm một vài từ vựng tiếng Anh vào những khoảng thời gian này, thì chúng ta có thể tăng một cách đáng kể thời gian chúng ta bỏ ra để học tiếng Anh.

Dưới đây là một vài ý tưởng khác để bạn có thể tham khảo:

Ý tưởng 8: Danh sách các từ vựng được dán lên chiếc gương

Khi bạn đang đánh răng, hoạt động này kéo dài khoảng từ 1 đến 2 phút và 2 lần một ngày và chúng ta không làm gì khác là đứng trước gương trong khi đánh răng. Hãy xem xét việc viết ra một danh sách từ 10 đến 20 từ vựng mới hoặc các cụm từ mà bạn đã học được và dán chúng trên chiếc gương. Sau đó bạn có thể ôn tập lại trong khi bạn đang đánh răng.

Ý tưởng 9: Sách nói

Với những hoạt động kéo dài hơn như tập thể dục hoặc cắt cỏ, hãy xem xét việc nghe sách nói bằng tiếng Anh. Những sách nói như thế này có thể sẽ khó kiếm, nhưng bạn có thể tìm được, và nếu bạn có thể tìm được một flie sách nói kể về câu chuyện mà bạn đã từng đọc bằng tiếng mẹ đẻ của mình, bạn sẽ tạo cho mình cơ hội học ngoại ngữ tuyệt vời.

Bạn có thể làm được. Hãy cứ tiếp tục. Đừng dừng lại!

Còn bạn, bạn có thể đưa thêm danh sách các hoạt động nào có thể thực hiện được vào những khoảng thời gian chuyển tiếp trong một ngày của bạn không?

Theo Everyday Language Learner
Ân Huệ – Trung tâm An ngữ CEP, Gò Vấp biên dịch