Lãnh đạo phường Phước Nguyên TP.Bà Rịa (Bà Rịa-Vũng Tàu) đã đến xin lỗi gia đình cháu H. chỉ mới 13 tuổi – người bị còng tay đưa lên trụ sở công an phường.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

“Tôi cho rằng còng tay là không cần thiết vì cháu còn nhỏ lắm, lại đang đi học. Thay mặt chính quyền địa phương, tôi thành thật xin lỗi anh chị và đặc biệt là cháu”, ông Quang nói và cho biết, chính quyền sẽ tiếp tục lắng nghe nguyện vọng của gia đình trong quá trình thu hồi đất để xây công viên TP Bà Rịa.

Chủ tịch phường Phước Nguyên cho biết, ông nhận thấy mình có trách nhiệm lớn nhất trong đoàn cưỡng chế hôm đó và cần thiết phải đứng ra xin lỗi mà không phải là công an.

Bé gái 13 tuổi bị còng tay. (Ảnh: FB)

Đáp lại, ông Đằng và vợ không chấp nhận lời xin lỗi dành cho con mình. Họ đã lớn tiếng phản đối ngay khi thấy đoàn của chính quyền đến nhà. “Tôi yêu cầu truy cứu đến cùng những người đã còng tay con gái tôi. Cháu bây giờ tinh thần hỗn loạn, đêm ngủ hay giật mình”, ông Đằng nói.

Ông Đằng nói rằng sở dĩ gia đình phản đối cưỡng chế thu hồi đất là vì phía chính quyền không thực hiện các bước điều tra, khảo sát, đo đạc… “Thu hồi và lập phương án bồi thường đất của gia đình của chúng tôi thực tế không biết là bao nhiêu. Giá bồi thường bèo bọt, gia đình tôi không thể làm nhà ở nơi khác được”, ông Đằng cho hay.

Buổi xin lỗi kết thúc nhanh chóng sau khoảng 5 phút.

Hiện trường vụ cưỡng chế. (Ảnh: Soha)

Ông Nguyễn Văn Đằng cho biết, sáng 9/5, đoàn cưỡng chế của UBND TP Bà Rịa tiến hành cưỡng chế căn nhà của gia đình ông. Do không chấp nhận trong việc đền bù, gia đình đã phản ứng.

“Sau khi đọc quyết định cưỡng chế, công an tiến tới đè sát tôi xuống, 2 con của tôi dùng điện thoại quay hình liền bị đoàn cưỡng chế lao tới còng tay và đưa về trụ sở” – ông Đằng thuật lại.

Theo ông Đằng, khi thấy chồng và con bị còng tay, vợ ông là bà Lê Thị Loan (49 tuổi), khóa cửa bên trong rồi đổ xăng lên người, dọa châm lửa đốt.

Người đàn ông này cũng cho biết thêm, khi con gái bị đưa lên công an, ông có nói việc bé phải thi học kỳ và không liên quan chuyện gia đình phản ứng đoàn liên ngành. Bé H. sau đó được mở còng tay, cho về nhà.

Luật sư Nguyễn Văn Đức – Đoàn luật sư TP Cần Thơ – khẳng định, lực lượng cưỡng chế của phường Phước Nguyên (TP Bà Rịa) còng tay bé gái 13 tuổi là sai.

“Thông tư 30/2012/TT-BCA quy định rõ không sử dụng công cụ hỗ trợ (có còng số 8) đối với đối tượng là phụ nữ, người tàn tật, trẻ em, trừ trường hợp những đối tượng này sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tấn công hoặc chống trả, đe dọa tính mạng, sức khỏe của người thi hành nhiệm vụ hoặc người khác”, luật sư Đức viện dẫn và cho rằng việc còng tay một trẻ em của lực lượng cưỡng chế là rất phản cảm.

Tùng Anh (TH)