Trong 18 công trình xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộ ở xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn, Hà Nội), đã có 3 chủ đầu tư đồng ý tự tháo dỡ. Với 15 trường hợp còn lại, nếu chủ công trình chây ì thì sẽ bị cưỡng chế ngay trong tháng 11.

Báo Thanh Niên đưa tin, UBND huyện Sóc Sơn vừa có văn bản chỉ đạo UBND xã Minh Phú xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng phòng hộ – đặc dụng trong tháng 11.

Cụ thể, 18 công trình xây dựng trên đất rừng phòng hộ đều nằm ở thôn Lâm Trường, xã Minh Phú. Trong đó, có 3 hộ là các ông bà Phạm Đức Thắng, Đỗ Việt Anh và Trần Thị Kim đồng ý tự tháo dỡ.

Phương án tốt nhất với 15 công trình còn lại là người dân chủ động tháo dỡ; tuy nhiên, UBND huyện Sóc Sơn cũng có phương án cưỡng chế trong trường hợp các hộ chây ì. Dự kiến, Sóc Sơn sẽ xử lý dứt điểm các công trình vi phạm tại thôn Lâm Trường, xã Minh Phú trong tháng 11.

Theo Báo Dân Trí, với 27 công trình xây dựng trên đất rừng phòng hộ tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí, bên cạnh việc tiếp tục tạm đình chỉ thi công, địa phương cũng rà soát lại việc chuyển nhượng, cấp giấy phép xây dựng cho các công trình.

UBND huyện Sóc Sơn đánh giá đây là vụ việc rất phức tạp vì có liên quan tới nguồn gốc rừng, đất rừng từ hơn 30 năm về trước. Vì vậy, sau khi có kết luận thanh tra mới xử lý trách nhiệm cán bộ có liên quan và cưỡng chế các công trình vi phạm.

soc son len ke hoach cuong che biet thu xe thit dat rung trong thang 11
Khu “lâu đài” Hoàng Lê Gia Garden nằm trong danh sách 27 công trình bị xem xét xử lý. (Ảnh: Dân Trí)

Trước đó, sáng 26/10, Ban Thường vụ huyện Sóc Sơn đã đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Hân – Chủ tịch UBND xã Minh Phú. Đây là một động thái từ phía chính quyền huyện Sóc Sơn sau những phản ứng mạnh mẽ của dư luận xã hội về việc rừng phòng hộ bị tàn phá mà những người có trách nhiệm vẫn làm ngơ.

Hoàng Minh (Tổng hợp)