Theo phản ánh của người dân phường Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), quy định trên phố Nhà Chung chỉ được xây tối đa 6 tầng, nhưng nhiều công trình mới xây dựng đã được “tôn” lên đến tầng thứ 9.

Thực trạng này được một số người phản ánh tới ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trong buổi tiếp xúc cử tri chiều 11/12.

Theo VnExpress, ông Đỗ Tiến Thức (Hàng Trống) cho hay, gần đây có thông tin phố Nhà Thờ, Nhà Chung là phố cũ, không phải phố cổ nên được xây lên 6 tầng. Trước đó, ở hai phố dãy phố này chỉ được xây cao tối đa 4 tầng (không tum).

Tuy nhiên, ông Thức thấy, nhiều công trình không chỉ dừng đến tầng thứ 6, mà có xây lên đến tầng 7, thậm chí tầng 9.

“Một cá nhân mua hai số nhà 13, 15 Nhà Chung và có giấy phép xây dựng công trình cao 6 tầng. Xây xong 6 tầng họ lại xây thêm 3 tầng”, ông Thức phản ánh.

Cũng theo ông Thức, một người mua ba số nhà 26, 28, 30 Nhà Chung và có giấy phép xây 6 tầng “nhưng giờ đã xây lên tầng thứ 9”.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, theo quy chế xây dựng khu phố cũ, phố cổ, Nhà Chung được phép xây dựng nhà 6 tầng. Công trình số 13, 15 Nhà Chung đã xây 7 tầng (6 tầng với 1 tum), không đúng giấy phép. Với công trình tại số nhà 26, 28, 30 xây 9 tầng là sai.

Theo Chủ tịch Hà Nội, Thành phố đã giao quận Hoàn Kiếm tới đây cưỡng chế “cắt ngọn” những toàn nhà này. Mặt khác, xử lý những lãnh đạo quận, phường vi phạm quản lý trật tự xây dựng trong một vài năm gần đây.

Việc Hà Nội “cắt ngọn” các công trình xây dựng trái quy định, không phép… không mới, trong đó một số vụ thực hiện với tiến độ chậm, dùng dằng. Điển hình là vụ cắt ngọn nhà 8B Lê Trực.

ha noi cat ngon 2 cong trinh xay hon 6 tang tren pho nha chung
Tòa nhà 8B Lê Trực (phường Điện Biên, quận Ba Đình, TP Hà Nội) (Ảnh: Vietnamnet)

Đây là công trình bị UBND TP. Hà Nội kết luận có nhiều sai phạm, một trong số đó là nâng chiều cao, diện tích xây dựng trái phép.

Báo Công Lý cho biết, theo Giấy phép xây dựng, chiều cao công trình đến đỉnh tum thang là 53 m nhưng chủ đầu tư tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19; tổng chiều cao thực tế khoảng 69 m (vượt 16 m, tương đương 5 tầng).

Về diện tích sàn xây dựng khoảng 36.000 m2 (GPXD là 29.874 m2) tăng khoảng 6.126 m2.

Dù bị phát hiện và yêu cầu xử lý từ giữa năm 2015, nhưng việc “cắt ngọn, sửa sai” ở tòa nhà này được làm với tiến độ ì ạch. Đến tháng 8/2017, hoàn thành xử lý giai đoạn một là “cắt ngọn” tầng 19. Vào tháng 7/2018, Hà Nội tính đến việc thực hiện phá dỡ ở giai đoạn 2 tòa nhà này.

Thế Tam (Tổng hợp)