NSND Hoàng Dũng quen biết vợ chồng Lưu Quang Dũng – Xuân Quỳnh từ năm 24 tuổi. Những kỷ niệm hồi mới vào nghề khó khăn mà giàu ân nghĩa của vợ chồng Xuân Quỳnh vẫn in đậm trong tâm trí “người phán xử”.

NSND Hoàng Dũng sinh năm 1956 tại Hà Nội. Ông gặp nhà viết kịch tài ba Lưu Quang Vũ vào năm 1981, khi mới 24 tuổi và vừa về công tác tại Nhà hát Kịch Hà Nội.

“Ông trùm” là một trong những diễn viên tham gia diễn các vở kịch đầu tiên của Lưu Quang Vũ. Nguồn sáng trong đời được khán giả vô cùng yêu thích trong giai đoạn những năm 80 của thế kỷ XX.

Cũng từ vở diễn này, mối quan hệ giữa NSND Hoàng Dũng và vợ chồng nhà viết kịch Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh trở nên thân thiết hơn.

'Ông trùm' Phan Quân và những bữa cơm đặc biệt của vợ chồng Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh
NSND Hoàng Dũng hồi trẻ.

NSND Hoàng Dũng cũng xuất thân từ hoàn cảnh khó khăn. Bố mẹ mất sớm, hai anh em ông sớm phải bươn chải mưu sinh. Vào những năm thập niên 80, tình hình kinh tế cả nước vô cùng khó khăn, nhất là với những diễn viên trẻ như ông.

Thấu hiểu được điều này, vợ chồng Lưu Quang Vũ thường mời Hoàng Dũng và bạn diễn Minh Trang, đến nhà ăn tất niên.

Trước khi hai nghệ sĩ ra đi, suốt 5 năm liền, “ông trùm” Phan Quân đều có mặt tại nhà họ đón tất niên. Với Hoàng Dũng, đây như một “đặc ân”, không phải vì lòng thương hại mà là sự quan tâm ruột thịt.

Ông xúc động nói: “Những bữa cơm trong tình thương của anh chị đã nuôi ngọn lửa nghệ thuật yêu nghề của chúng tôi”.

'Ông trùm' Phan Quân và những bữa cơm đặc biệt của vợ chồng Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh
Vợ chồng Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh.

Không chỉ vậy, lần nào ăn xong, vợ chồng nhà viết kịch Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh cũng dúi vào tay hai diễn viên trẻ vài trăm đồng để tiêu tết.

Có năm, tranh thủ lúc vợ xuống bếp, cố nghệ sĩ còn lén đưa tiền cho NSND Hoàng Dũng và bạn diễn, rồi lúc sau ra về, nhà thơ Xuân Quỳnh lại cho thêm hai người vài trăm đồng nữa.

“Ông trùm” bồi hồi nhớ lại:

“Tình cảm của anh chị đã giúp chúng tôi vượt qua những khó khăn vất vả của con đường nghệ thuật và cảm thấy đỡ tủi thân khi thiếu vắng những cái tết sum vầy.

Anh Vũ, chị Quỳnh và chúng tôi đều đã sống trong một thời kỳ khó khăn, trong cái khó khăn chung của đất nước. Anh chị cũng không hề dư dả nhưng trong con người anh chị đó là sự vĩ đại, nhân ái, đó là lý do họ sẵn sàng chia sẻ miếng cơm, chia sẻ những phút giây đầm ấm sum vầy cho những diễn viên trẻ như tôi và Minh Trang thời ấy”.

'Ông trùm' Phan Quân và những bữa cơm đặc biệt của vợ chồng Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh
Một cảnh trong Nguồn sáng trong đời.

Kỷ niệm 30 năm ngày mất vợ chồng nhà viết kịch tài ba (29/8/1988-29/8/2018), Nhà hát Kịch Việt Nam dàn dựng lại tác phẩm Nguồn sáng trong đời, do NSND Hoàng Dũng làm đạo diễn.

Chia sẻ về vở kịch, nam nghệ sĩ nói: “Mặc dù đây là tác phẩm đã được Lưu Quang Vũ viết cách đây gần 40 năm, đến nay vẫn nguyên vẹn tính thời sự. Khi dựng Nguồn sáng trong đời, tôi phải rút gọn kịch bản đi và để cách thoại của thời đại bây giờ”.

Hạ Nguyên