Cho rằng đám cháy xuất phát từ phòng trọ giá rẻ của ông Hiệp “khùng”, nhiều người đã đuổi đánh, lăng mạ người đàn ông 71 tuổi này. 

Vào trưa 18/9, ông Nguyễn Thái Hiệp (71 tuổi, còn được gọi là Hiệp “khùng”) bị một số người xông tới hành hung, liên tục chửi bới, đuổi đánh. Vụ việc chỉ dừng lại khi có người chạy tới can ngăn, theo Zing.

Theo nhân chứng, người hành hung ông Hiệp là chủ nhà bị ảnh hưởng bởi vụ cháy tối 17/9. Họ bức xúc cho rằng nhà ông Hiệp dùng điện quá tải là nguyên nhân gây ra vụ hỏa hoạn.

Từ khi xảy ra vụ hỏa hoạn (tối 17/9), có nhiều ý kiến trái chiều về nguyên nhân cháy. Trong các luồng ý kiến, tên ông Hiệp “khùng” được nhắc đến nhiều lần.

Anh N.V.Đ – khách trọ nhà bà L. hơn 1 năm nay cho Báo Dân Việt biết, khoảng 18h tối 17/9, khi đang cho con ăn cơm thì anh thấy mọi người báo cháy.

“Lúc đó thấy cháy ở phòng trọ nhà ông Hiệp, lửa cứ cháy bùng bùng, không phải cháy ở nhà khác đâu. Sau đó, tôi chạy ra thì thấy ông Hiệp đang đứng trên đường, mặt ông ấy tỉnh bơ, có hốt hoảng gì đâu. Tôi chắc chắn là cháy ở nhà ông Hiệp chứ không cháy ở đâu hết, tôi thấy rõ ràng thì làm sao mà sai được, cháy từ tầng trên cháy xuống” – anh Đ. quả quyết.

Một số người dân sống xung quanh còn cho biết, cầu dao nhà ông Hiệp bị hỏng, phải đổ keo 502 nên dính chặt, không thể ngắt điện khi đám cháy phát ra.

Trái với ý kiến trên, một số người khẳng định, đám cháy không bùng phát từ nhà ông Hiệp. Anh Nguyễn Nam Thắng (42 tuổi) nhấn mạnh: “Tôi là người đầu tiên phát hiện ra vụ cháy. Lúc đó, chỉ có bác Hiệp và một anh nữa cùng tôi cầm bình cứu hỏa đi chữa cháy. Từ hôm qua đến giờ, tôi không muốn xuất hiện nhiều và tôi cũng không muốn nói nhiều vì dân tình mọi cái đều đổ lên đầu bác Hiệp”.

Anh Thắng cho hay, khoảng 17h, nghe hàng xóm nói trên tầng 3 có khói đen bốc ra. Anh cầm đèn pin chạy lên soi thì không phát hiện đám cháy ở nhà ông Hiệp. Cùng lúc thì nhà bên cạnh phát ra tiếng nổ, sau đó lửa bén nhanh và lan rộng.

ong hiep khung chu khu tro gan benh vien nhi bi duoi danh
Anh Thắng là người phát hiện đám cháy. (Ảnh: Dân Trí)

Trao đổi với phóng viên, ông Hiệp xác nhận, dãy nhà trọ của ông lập ra với mục đích phi lợi nhuận, hầu hết được làm bằng vật liệu rẻ tiền, dễ cháy, trên khu đất đã vướng quy hoạch nên không được phép xây dựng kiên cố. Nhưng nguyên nhân do đâu phải chờ cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường.

“Mọi chuyện đều có ý kiến trái chiều. Họ đều nói nhà tôi tạm bợ nên gây cháy, nhưng sự thực vẫn là sự thực. Tôi không buồn vì điều ấy. Nguyện vọng của tôi bây giờ là có thể tái thiết xóm trọ này để giúp cho người nghèo khó”, ông chủ khu trọ 15 nghìn đồng lên tiếng.

ong hiep khung chu khu tro gan benh vien nhi bi duoi danh
“Tôi không có khả năng tái thiết lại khu trọ này nhưng chỉ mong các bạn có thể giúp đỡ những bệnh nhân yếu thế, cho họ có bữa cơm…” – ông Hiệp nghẹn ngào. (Ảnh: Quỳnh Hương)

Sau khi xảy ra vụ việc, ông Hiệp được một số Mạnh Thường quân hỗ trợ tiền nhưng ông đã chia toàn bộ số tiền cho những người thuê trọ trước sự chứng kiến của nhiều người.

ong hiep khung chu khu tro gan benh vien nhi bi duoi danh
Khung cảnh điêu tàn sau trận hỏa hoạn tối 17/9.

Không riêng nhà ông Hiệp, trên thực tế khu vực phòng trọ gần Bệnh viên Nhi Trung ương không đủ điều kiện an toàn, đa số đều được xây dựng, cơi nới tạm bợ. Dù xây dựng để kinh doanh hay từ thiện, những phòng trọ như vậy nên được kiểm soát, hạn chế sự cố đáng tiếc. Mô hình phòng trọ giá rẻ dành cho bệnh nhân khó khăn của ông Hiệp “khùng” khá nhân văn nhưng nó nên được nhân rộng, phát huy trong điều kiện cần và đủ.

Hoàng Minh (Tổng hợp)