Lợi dụng kẽ hở trong quản lý tài chính, nữ kế toán trường học ở Nghệ An tự ý lập hồ sơ nâng lương trước thời hạn cho 10 giáo viên, chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng tiền chênh lệch. 

Chiều 25/10, bà Trần Thị Ánh Tuyết, Phó chủ tịch huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết, Hội đồng kỷ luật của huyện đã ra quyết định buộc thôi việc đối với bà Nguyễn Thị Thu (41 tuổi), nguyên kế toán trường THCS xã Nghi Yên vì có hành vi lập khống, tự nâng bậc lương cho cán bộ giáo viên, chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng tiền ngân sách, theo VnEpress.

Được biết, tháng 6/2015, trường THCS Nghi Yên có 10 giáo viên được UBND huyện Nghi Lộc ký quyết định nâng bậc lương. Theo quy định thì đến tháng 6/2017, những người này mới tiếp tục được nâng lương.

Tuy nhiên, bà Thu đã lập bảng lương khống, tự nâng bậc lương cho 10 giáo viên trước thời hạn, rồi chuyển bảng lương này lên phòng Nội vụ.

Tiếp đó, bảng lương khống sẽ được chuyển sang kho bạc huyện để chi tiền. Nhận được số tiền lương cao hơn thực tế mà giáo viên đang hưởng, bà Thu đã rút số tiền chênh lệch đó về tiêu xài cá nhân.

Đến tháng 6/2017, cơ quan chức năng phát hiện vụ việc.

Theo đó, từ tháng 6/2015 đến tháng 6/2017, bà Thu đã chiếm đoạt 296 triệu đồng tiền chênh lệch bậc lương của 10 giáo viên.

Ngoài ra, nữ kế toán còn chiếm 47 triệu đồng tiền học phí bù lương nhà trường đã thu của học sinh trong ba năm qua.

“Quyết định nâng bậc lương do phó chủ tịch huyện ký. Căn cứ vào đây, hàng năm, nhà trường lập bảng lương đầu năm để các phòng ban ký xác nhận hoàn tất thủ tục. Kẽ hở là do hiệu trưởng và Phòng Nội vụ không kiểm tra kỹ hồ sơ”, bà Trần Thị Ánh Tuyết giải thích.

Sau khi bị phát hiện, bà Thu đã tự nguyện hoàn trả số tiền chiếm đoạt nên bị xử lý hành chính, không chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra.

Liên quan tới vụ việc, thầy Nguyễn Minh Sơn (Hiệu trưởng THCS Nghi Yên) bị hạ bậc lương và chuyển công tác. Bên cạnh đó, trách nhiệm của một số cán bộ Phòng Nội vụ và phòng liên quan cũng đang được điều tra làm rõ.

Khôi Minh