“Chuồn là thượng sách”. Công ty GoerTek – nhà lắp ráp linh kiện hàng đầu cho Apple, đã xác nhận kế hoạch chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc trước khi Mỹ thực hiện đợt đánh thuế lần 3 lên hàng hóa nước này.

Nikkei đưa tin GoerTek – công ty chuyên thực hiện việc lắp ráp tai nghe AirPods cho hãng công nghệ Apple – đang lên kế hoạch chuyển nhà máy lắp ráp tai nghe không dây AirPods từ Trung Quốc sang Việt Nam.

GoerTek đã yêu cầu tất cả các nhà cung ứng linh kiện cho AirPods đưa ra xác nhận hạn chót vào cuối tuần này về việc liệu họ có thể gửi trực tiếp các vật liệu và linh kiện cần thiết tới Việt Nam hay không.

Quyết định chuyển dây chuyền sản xuất của GoerTek vẫn chưa phải là quyết định cuối cùng bởi họ còn phải thảo luận thêm với Apple, nhưng nhiều khả năng việc này sẽ được thực hiện sớm. GoerTek hy vọng các nhà cung ứng linh kiện sẽ duy trì mức giá như hợp đồng đã ký, đồng thời chuyển hàng đúng thời hạn.

nha cung ung phu kien cho apple tai trung quoc du kien chuyen day chuyen san xuat sang viet nam
Tai nghe AirPods sắp được lắp ráp tại Việt Nam. (Ảnh: Reuters)

Tuy GoerTek không nói cụ thể về lý do chuyển nhà máy lắp ráp ra khỏi Trung Quốc, nhưng nhiều người cho rằng quyết định của công ty nhằm thoát khỏi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang ngày càng leo thang.

Apple cũng như nhiều công ty khác của Mỹ tại Trung Quốc đang bị đặt vào tình huống tiến thoái lưỡng nan. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần thúc giục Apple chuyển các nhà máy sản xuất về Mỹ.

Điều đau đầu nhất với Apple hiện nay là Trung Quốc không chỉ là nơi sản xuất quan trọng mà còn chiếm khoảng 20% doanh thu hàng năm của hãng. Bất kỳ sự thay đổi nào đều có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

“Apple sẽ là mục tiêu rõ ràng nhất nếu Trung Quốc muốn trả thù các công ty Mỹ. Hiển nhiên Apple và những nhà cung cấp chính của hãng sẽ gặp rủi ro cao khi cuộc chiến thương mại tiếp tục nóng lên”, chuyên gia phân tích James Wei tại công ty uanta Investment Consulting nhận định.

Vốn dĩ, các sản phẩm của Apple gồm AirPods, Apple Watch và HomePod đã từng có mặt trong danh sách hàng hóa bị Mỹ đánh thuế 10% từ ngày 24/9, nhưng đã được “thoát nạn” vào phút cuối.

Nguồn tin từ Trung Quốc cho hay, nhiều nhà cung ứng vẫn lo ngại rằng họ có thể bị đánh thuế trở lại khi Tổng thống Mỹ áp thuế lên 267 tỷ USD hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc.

Sự thay đổi trong chuỗi cung ứng của Apple sẽ được phía Trung Quốc theo dõi chặt chẽ. AirPods hiện đang được lắp ráp tại Trung Quốc bởi các công ty Inventec, Luxshare-ICT và GoerTek.

Apple đã xuất xưởng khoảng 20 triệu cặp tai nghe AirPods từ cuối năm 2016, và đến năm 2017 con số này là 28 triệu cặp. Apple đã lên kế hoạch tung ra thị trường một phiên bản AirPods mới, nhưng có lẽ kế hoạch này sẽ phải dời sang năm sau. Chưa rõ phiên bản AirPods mới này có được GoerTek lắp ráp tại Việt Nam hay không.

GoerTek hiện có một nhà máy sản xuất tai nghe có dây cho iPhone tại khu công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Không riêng gì GoerTek, hai công ty sản xuất linh kiện điện thoại cho iPhone và Android là Pegatron và Cheng Uei Precision Industry thuộc Đài Loan cũng đang xem xét chuyển dây chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc vì lý do tương tự.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)