Năm 2010, chị Lới bị kẻ xấu lừa bán sang Trung Quốc cho một người đàn ông lớn tuổi. 7 năm sau, cô gái này được giải cứu trở về nhà.

Ngày 10/12, ông Nguyễn Văn Thuận, Chủ tịch UBND xã Đức Sơn (huyện Anh Sơn, Nghệ An) cho biết vừa có người phụ nữ mất liên lạc nhiều năm từ Trung Quốc trở về.

Ông Thuận cho biết thêm, chị Lới được một người đàn ông ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đưa về vào tối ngày 8/12 và lên trình diện với chính quyền địa phương vào sáng 9/12. Chị Lới mất tích cách đây 7 năm, gia đình nhiều lần tìm kiếm nhưng không có tin tức, theo Báo Zing.

Chị Lới được anh Hưng người Vĩnh Phúc đưa về từ Trung Quốc (Ảnh: Phạm Hòa)

Theo lời kể của anh Nguyễn Văn Hưng (40 tuổi, trú tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc). Ngày 6/12, anh sang Trung Quốc làm thợ sơn. Khi vào quán ăn tại TP Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), anh gặp người quen đang buôn bán tại đây nhờ vào xem có người Việt Nam bị bắt hai tháng nay có quen hay không.

Khi anh Hưng vào thì thấy có 3 người trong đó một người ở Nghệ An và hai người ở Hưng Yên. Qua trò chuyện anh biết người phụ nữ ở Nghệ An tên là Lới, quê ở huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An nhưng đầu óc mù mờ không còn nhớ gì nữa.

Sau đó, anh Hưng chuộc chị Lới đưa về rồi đăng lên mạng xã hội. Nhận dạng ra người thân sau nhiều năm xa cách, gia đình đã đến tận nơi cùng anh Hưng đưa chị về quê nhà. Ngày 9/12, chị Lới được anh Hưng đưa đến UBND xã Đức Sơn trình báo sự việc, sau đó chị được đưa về gia đình anh Lê Đình Đàn (54 tuổi – anh trai của chị Lới) chăm sóc.

Tên đầy đủ của chị là Lê Thị Lới (39 tuổi). Tháng 11/2010, chị và con gái tên Mai (sinh năm 2005) đi làm thuê cho một người bà con ở thị trấn Anh Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Làm được khoảng một tuần, mẹ con chị bị một người đàn ông lừa bán sang Trung Quốc. Từ đó đến nay chị sinh thêm được 3 người con gồm 2 trai một gái còn bé Mai mang đi thì mất tích.

Hiện chị Lới đang được gia đình chị dâu là Đinh Thị Bình chăm sóc (Ảnh Báo Zing)

Hiện chị Lới đang sinh sống với gia đình anh cả và chị dâu. Bố mẹ chị đã mất cách đây nhiều năm. Bà Đinh Thị Bình (53 tuổi, vợ ông Đàn) cho hay, trước khi mất tích chị em dâu mình có sống chung với một người đàn ông ở xã Phúc Sơn. Cuối năm 2010, chị Lới mất tích, gia đình đã nhiều lần đi tìm kiếm nhưng đều bặt vô âm tín.

Đức Huy