Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giành được số điểm cao trong mắt ngân hàng UBS của Thụy Sĩ vì những chính sách ông đã làm cho nền kinh tế.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh CNBC ngày 15/1, Giám đốc chiến lược đầu tư mảng quản lý tài sản của ngân hàng UBS tại Mỹ, ông Mike Ryan, cho rằng Tổng thống Trump đã phá vỡ các dự đoán khi cùng Đảng Cộng hòa hối thúc để thông qua dự luật cắt giảm thuế tại Nghị viện Mỹ và ông xứng đáng được điểm cao vì công việc đó của mình.

Chiến lược gia Mike Ryan của ngân hàng UBS. (Ảnh: CNBC)
Chiến lược gia Mike Ryan của ngân hàng UBS. (Ảnh: CNBC)

Theo chiến lược gia này, trước khi ông Trump lên nắm quyền, viễn cảnh về cải cách thuế hay những thứ nhạy cảm như hạ tầng không hề được bàn đến.

“Tổng thống Mỹ đã có những đóng góp tích cực vào sự phát triển của kinh tế Mỹ, trong đó phải kể đến Luật Thuế sửa đổi đã được thông qua và ban hành mới đây”, ông Ryan đánh giá.

“Tổng thống Trump đã giúp thay đổi nhận thức về những gì có thể xảy ra với kinh tế Mỹ. Và Luật Thuế sửa đổi được thông qua đã nằm ngoài kỳ vọng của người dân Mỹ về một chính sách kinh tế có thể được thực thi trong năm cầm quyền đầu tiên của ông”, chiến lược gia của UBS nhận định.

Trước khi Luật Thuế sửa đổi được thông qua vào tháng 12/2017, luật thuế cũ của Mỹ “rất không hiệu quả”, ông Ryan nói, cho biết thêm rằng những quy định trước đó còn chồng chéo và nặng nề khiến các doanh nghiệp, nhà đầu tư mất niềm tin vào môi trường kinh doanh.

Ông Ryan đánh giá việc cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 35% xuống 21% là một bước tiến vượt bậc ngay cả khi đó không phải tất cả những gì mọi người hy vọng.

Tuy nhiên, Giám đốc Đầu tư toàn cầu của UBS, ông Mark Haefele, cho rằng căng thẳng giữa Mỹ với Triều Tiên có thể tác động tiêu cực đến môi trường kinh doanh lý tưởng hiện nay và là một rủi ro lớn mà các ngân hàng phải theo dõi.

Cũng theo ngân hàng UBS, tốc độ tăng trưởng chậm của Trung Quốc cũng là một trong những rủi ro chính của năm 2018.

Minh Tuệ