Chiếc xe ôtô chạy bằng năng lượng mặt trời với kiểu dáng sang trọng, trang nhã gần giống với xe “con bọ” Volkswagen vừa được một học sinh lớp 11 chế tạo thành công.

Theo Đời Sống Plus, chủ nhân của sáng chế độc đáo này là em Ngô Việt Cường – học sinh lớp 11 trường THPT Tống Văn Trân (Ý Yên – Nam Định). Cường cho biết, vì đam mê chiếc xe Đức nên đã dành những thời gian rảnh rỗi để thiết kế những bản vẽ cho chiếc ôtô mà cậu luôn mơ ước.

Gia đình có gara sửa chữa ôtô, Ngô Việt Cường đã lên ý tưởng và quyết định thực hiện ước mơ chế tạo chiếc xe điện bằng chất liệu tôn với kiểu dáng do chính cậu thiết kế vào khoảng giữa năm 2018.

Bước đầu, Cường bắt tay vào thực hiện và gặp rất nhiều khó khăn từ kinh tế đến việc lựa chọn tìm mua đồ, động cơ sao cho phù hợp. Sau khi lựa chọn được động cơ lại tiếp tục phải tính toán đến việc làm sao cho thân xe thật chắc chắn, kiểu dáng bên ngoài phải thật độc đáo.

Chia sẻ với báo Đại Đoàn Kết, Cường cho biết, lúc rảnh rỗi, em hay mày mò trên mạng để tìm hiểu thêm về ôtô, nhất là về kiểu dáng, động cơ. Từ đầu năm 2018, ngoài thời gian đi học em bắt đầu thực hiện ý tưởng bằng việc vẽ những bản thiết kế đầu tiên, lấy cảm hứng từ kiểu dáng của chiếc xe Volkswagen nổi tiếng của Đức, vì em rất thích vẻ cổ điển của nó.

Do đã bỏ nhiều thời gian thực hiện bản vẽ thiết kế nên khi đã lựa chọn được động cơ cũng như tận dụng được nhiều vật liệu từ xưởng sửa xe của bố, Cường bắt tay vào chế tạo. Sau khoảng hơn 3 tháng thực hiện chiếc xe đã có thể lưu hành. Chiếc xe có thể chở tối đa 2 người và chạy với vận tốc 40 km/h.

Chiếc xe kiểu dáng Volkswagen được thiết kế sử dụng động cơ điện, sạc điện bằng tấm pin năng lượng mặt trời, vô lăng, hệ thống lái được tận dụng từ xe ôtô cũ hỏng bỏ ra, giảm sóc cũng được tiết kiệm từ xe máy.

Cùng với việc thiết kế kiểu dáng, Cường nhờ anh trai đưa đi lùng sục khắp các cửa hàng máy ở TP. Nam Định, TP. Thái Bình, TP. Ninh Bình để lựa chọn động cơ cũng như những phụ tùng cần thiết khác. 

Như lời Ngô Việt Cường, từ lúc có ý tưởng đến bắt tay thực hiện quả là một quá trình gian nan. Thiết kế làm sao để có kiểu dáng độc đáo; thân xe phải thật chắc chắn, rồi lựa động cơ, phụ tùng sao cho phù hợp…, việc gì cũng phải “vắt óc” suy nghĩ, tính toán, thử nghiệm. 

“Khó khăn quá nên có lúc em cũng nản. Nhưng mỗi khi như vậy bố lại ở bên động viên, hướng dẫn, chỉ bảo kỹ thuật, còn mẹ thì luôn sẵn sàng móc hầu bao tài trợ chi phí nên em lại thấy có động lực, quyết tâm phải hoàn thành bằng được!”, Cường tâm sự.

Cường cũng cho biết sau thành công của chiếc xe kiểu dáng Volswagen này, trong thời gian tới nếu có điều kiện em sẽ làm một chiếc xe khác kiểu dáng thể thao giống với chiếc xe lamborghini.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Video: ôtô do Cường sáng chế chạy thử nghiệm ngoài đường.

(Ảnh: Đời Sống Plus)

Hoàng Minh (Tổng hợp)