Sáng 11/7, đại diện Bộ Y tế cho biết, vừa nhận được đơn kiến nghị của anh Phùng Giang Sơn (28 tuổi, Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) về việc Bệnh viện Đa khoa Ba Vì trao nhầm con cho gia đình anh 6 năm trước.

Trên VnExpress anh Sơn cho biết, ngày 1/11/2012, vợ anh có sinh một bé trai tại khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì.

Khi được giao con, vợ chồng anh Sơn nghi ngờ nhầm tã lót của cháu nên có hỏi lại bác sỹ đỡ đẻ, nhưng bác sỹ này khẳng định đây là tã lót của cháu H. chứ không nhầm.

Một gia đình ở Hà Nội phát hiện bị trao nhầm con sau 6 năm
6 năm sau khi sinh con, vợ chồng anh Sơn mới phát hiện đứa trẻ mình đang nuôi không phải con mình. (Ảnh: 2sao)

Tin vào lời khẳng định của bác sỹ, gia đình anh Sơn tiếp tục nuôi dưỡng cháu H. và không biết việc mình bị giao nhầm con.

Một gia đình ở Hà Nội phát hiện bị trao nhầm con sau 6 năm
Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì – nơi xảy ra sự việc. (Ảnh: Cổng giao tiếp điện tử Ba Vì)

Tuy nhiên, khi lớn lên, bé H. càng không có nét giống với các thành viên trong gia đình nên vợ chồng anh Sơn đã quyết định đưa Bé H. đi xét nghiệm ADN. Kết quả giám định ADN cho thấy, bé H. không phải là con đẻ của vợ chồng anh.

Trong lá đơn gửi Bộ Y tế, anh Sơn tỏ ra bức xúc khi cảm thấy sốc và bị tổn thương vì sự sai sót của bệnh viện đã gây ra cho gia đình anh.

Sau khi nhận được phản ánh của gia đình anh Sơn, Bệnh viện Đa khoa Ba Vì đã xác định con trai của anh Sơn có thể đã bị trao nhầm cho gia đình chị Vũ Thị Hương (Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội).

Ngày 14/4 vừa qua, hai gia đình đã cùng hai cháu đi xét nghiệm ADN tại Viện khoa học hình sự. Kết quả giám định cho thấy, hai gia đình đã bị trao nhầm con.

Tuy nhiên, hơn 3 tháng nay, gia đình hai bên vẫn chưa thể đoàn tụ với hai cháu. Gia đình anh Sơn tỏ ra sốt ruột, mong muốn lực lượng chức năng sớm vào cuộc để sửa chữa việc nhầm lẫn trong quá trình trao con.

Trao đổi với Dân Trí, ông Nguyễn Ngọc Vinh – đại diện Bệnh viện Đa khoa Ba Vì cho biết, do phía gia đình chị Hương chưa sẵn sàng về tâm lý, chưa chấp nhận được sự thật nhầm lẫn này nên hai cháu vẫn chưa thể đoàn tụ với gia đình.

Ngày 10/7, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Nội tiếp nhận đơn kiến nghị của gia đình anh Sơn và xử lý các sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì, sớm giải quyết vụ việc.

Hoàng Minh