Hà Nội vừa quyết định ngừng cấp điện, nước cho Trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ cao cấp Discovery Complex tại quận Cầu Giấy với lý do dự án này vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy.  

Sau quyết định này, Công ty Nước sạch Hà Nội đã ra văn bản tạm ngừng cấp nước sinh hoạt cho dự án Discovery Complex được xây dựng tại số 302 đường Cầu Giấy, phường Dịch Vọng do CTCP Đầu tư Thương mại Dịch vụ Cầu Giấy (thành viên của CTCP Đầu tư Xây dựng Kinh Đô) làm chủ đầu tư.

Tổng công ty Điện lực Hà Nội cũng chỉ đạo giám sát chủ đầu tư dự án hoàn thành việc nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đối với công trình đúng thời hạn cam kết.

Một dự án nhà ở cao cấp ở Hà Nội bị cắt điện nước do vi phạm quy định phòng cháy
Căn hộ Discovery Complex bị cắt điện, nước vì vi phạm quy định về phòng chữa cháy

Việc cắt điện, nước cho công trình Discovery Complex được đưa ra sau khi Cơ quan Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy Hà Nội kiểm tra và phát hiện dự án này còn nhiều nội dung không đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy, chưa đủ điều kiện để cấp văn bản xác nhận nghiệm thu theo quy định, nhưng đã đưa một số hộ dân vào ở.

Cơ quan Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư về hành vi công trình vào sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy.

Ngày 15/5 vừa qua, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về phòng cháy và chữa cháy đối với Công ty Đầu tư Thương mại Dịch vụ Cầu Giấy.

Thành phố cũng yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc đưa các hộ dân vào ở, đưa công trình vào hoạt động, khẩn trương khắc phục các tồn tại về phòng cháy chữa cháy cho đến khi được cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy.

Ngày 28/5, UBND quận Cầu Giấy đã quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với các tầng căn hộ thuộc tháp B, khu vực các tầng hầm thuộc công trình trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ cao cấp để bán và cho thuê thuộc dự án Discovery Complex.

Cơ quan Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy khuyến cáo các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình không vào sinh sống, kinh doanh, làm việc tại các công trình chưa được cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy.

Cháy chung cư đã trở thành một hiện tượng đáng lưu tâm khi Hà Nội đang chứng kiến hàng loạt vụ hỏa hoạn xảy ra liên tiếp gần đây chủ yếu do các công trình không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Gần đây nhất là vụ cháy ngày 25/5 xảy ra tại tầng 18 của tòa chung cư Fodacon Bắc Hà tại quận Hà Đông khiến nhiều người dân hoảng loạn. Vụ cháy xảy ra 1 tháng sau khi tòa nhà này bị cơ quan chức năng Hà Nội phạt vì hệ thống báo cháy không đảm bảo.

Một dự án nhà ở cao cấp ở Hà Nội bị cắt điện nước do vi phạm quy định phòng cháy
Vụ cháy tại chung cư Fodacon

Trước đó là vụ cháy tầng 5 của chung cư Vinaconex 3 nằm tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy vào tối ngày 23/5. Vẫn chưa rõ hệ thống phòng cháy của tòa nhà có hoạt động vào thời điểm xảy ra cháy hay không, nhưng vụ hỏa hoạn này được một người dân phát hiện khi khói và mùi khét phát ra từ một căn phòng và tri hô báo động cho những người khác.

Đầu tháng 5, hỏa hoạn cũng xảy ra tại một căn hộ trên tòa CT6 của Chung cư Hồng Hà Eco City ở huyện Thanh Trì, khiến nhiều cư dân hoảng loạn. Nguyên nhân ban đầu của vụ cháy được cho là chập điện.

Minh Tuệ