Được cho là thứ tinh túy nhất của quả dừa, lại có tính giải nhiệt cho những ngày hè nắng như đổ lửa, nên mộng dừa dù có giá lên đến gần 300.000 đồng/kg vẫn rất được nhiều người Hà thành mua về ăn.

Chia sẻ trên Vietnamnet, chị Mai ở Duy Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết mộng dừa là món ăn giải nhiệt khoái khẩu của cả gia đình chị. Một ngày chị có thể ăn hết nửa cân mộng dừa, nếu làm cho cả gia đình ăn thì phải mua tầm 1,5 kg mới đủ.

Theo chị Mai, mộng dừa ngon hơn khi để trong tủ lạnh rồi đem ra dầm với đường, ăn giòn xôm xốp, thơm ngọt, béo ngậy hấp dẫn. Tuy nhiên, mộng dừa thuộc loại đặc sản miền Tây khá hiếm, muốn mua phải đặt trước vài ngày cùng mức giá lên tới 280.000 đồng/kg.

Mộng dừa miền Tây gần 300.000 đồng/kg vẫn hút khách Hà thành mùa nắng nóng
Mộng dừa tươi là món ăn giải nhiệt rất hút khách Hà thành mùa nắng nóng. (Ảnh: Vietnamnet)

Cũng cuồng món mộng dừa tươi dầm đường, chị Khánh ở Ngụy Như Kon Tum (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ cùi dừa chị đã ăn nhiều và nước dừa chị cũng uống như cơm bữa, nhưng mộng dừa thì hè này là lần đầu tiên chị được ăn thử.

Cách đây khoảng nửa tháng, khi lướt Facebook thấy quảng cáo bán mộng dừa trắng muốt nhìn rất ngon mắt nên chị tò mò mua về ăn thử. Chị ăn thấy giòn tan trong miệng, vị ngọt thanh mát, đặc biệt là mùi rất thơm và béo.

Mộng dừa miền Tây gần 300.000 đồng/kg vẫn hút khách Hà thành mùa nắng nóng
Mộng dừa tươi được rao bán rầm rộ trên mạng xã hội. (Ảnh: Facebook)

Theo chị Khánh, những người bán quảng cáo có thể ăn trực tiếp mộng dừa tươi hoặc đem dầm với đường hay xào với tép đều rất ngon. Song, món khoái khẩu nhất của chị là mộng dừa dầm đường để trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn cho thêm vài hạt lạc rang thành mòn ăn giải nhiệt vô cùng hấp dẫn.

Trên mạng xã hội, mộng dừa miền Tây đang là món ăn ‘hot’ được nhiều người lùng mua về ăn với giá dao động từ 200.000-280.000 đồng/kg. Muốn thưởng thức món đặc sản này, khách hàng phải đặt trước vài ngày.

Mộng dừa miền Tây gần 300.000 đồng/kg vẫn hút khách Hà thành mùa nắng nóng
Do hàng hiếm, lại được vận chuyển bằng đường hàng không nên mộng dừa có giá khá đắt đỏ. (Ảnh: Facebook)

Những người bán cho biết mộng dừa hay còn gọi là mầm dừa là phần lõi trắng bên trong trái dừa khô (còn nguyên vỏ) đã nảy mầm hay mọc cây. Kích thước của mộng dừa thường không đều nhau nhưng ăn ngon nhất khi còn nhỏ bằng quả chanh.

Mộng dừa miền Tây gần 300.000 đồng/kg vẫn hút khách Hà thành mùa nắng nóng
Mộng dừa ăn ngon nhất khi có kích thước bằng quả chanh. (Ảnh: Facebook)

Theo anh Khu, một đầu mối bán đặc sản miền Tây ở Đường Láng (Đống Đa, Hà Nội), mộng dừa vốn là đặc sản quen thuộc ở miền Tây nhưng chúng chỉ có ở những quả dừa khô nảy mầm nên cũng thuộc hàng hiếm. Để có đủ lượng mộng dừa trả cho các khách ở Hà Nội đã đặt hàng, anh phải gom tại khá nhiều vựa dừa khô ở Bến Tre. Sau đó, anh phải vận chuyển bằng đường hàng không để đảm bảo mộng tươi ngon.

Do hàng hiếm, lại phải vận chuyển bằng máy bay nên giá mộng dừa bán ở Hà Nội thường khá đắt đỏ, ở mức 200.000-250.000 đồng/kg. Nhiều thời điểm, giá còn lên tới 280.000 đồng/kg.

Đáng chú ý, giá cao nhưng đặc sản miền Tây này vẫn rất hút khách. Anh Khu cho biết, cứ 3 ngày anh trả đơn hàng một lần, mỗi lần số lượng lên tới 60-80 kg mộng dừa.

Nguyễn Trang