Đã từ lâu, đôi đũa dường như trở thành một vật dụng không thể thiếu trên bàn ăn của người châu Á. Đũa phổ biến ở các quốc gia phương Đông, đặc biệt là Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam. Thế nhưng, ở mỗi khu vực, thiết  kế của đôi đũa cũng có phần khác biệt.

Không phải tình cờ chúng có diện mạo như vậy đâu. Mỗi đặc điểm dù nhỏ nhất đều gắn với những câu chuyện lịch sử vô cùng thú vị từ xa xưa.

Chuyên gia về đũa Edward Wang sẽ giúp chúng ta giải thích về vấn đề này:

Những đôi đũa mang quốc tịch Hàn được làm bằng kim loại và có thân dẹt là vì từ thời xưa, những quý tộc người Hàn có quy định dùng đũa bằng bạc để thử xem đồ ăn có bị tẩm độc hay không. Đũa kim loại sau đó trở nên phổ biến là vì ít tốn kém hơn đũa bằng bạc. Người xưa đã tạo ra đôi đũa dẹt để tiết kiệm vật liệu một cách tối đa. Tuy nhiên vì đặc điểm này nên đũa Hàn được đánh giá là khó dùng.

Đũa người Hoa và người Việt có hình dáng giống nhau do văn hóa trên bàn ăn của hai dân tộc là ngồi ăn một mâm chung và thường có thói quen gắp cho nhau. Bởi vậy, dùng một đôi đũa dài sẽ dễ dàng gắp thức ăn hơn.

Đũa của ngươi Nhật có độ dài khiêm tốn và đầu đũa được vót khá nhọn. Người Nhật thường ăn các món như hải sản thì việc dùng đũa sẽ dễ lọc xương cá và thuận tiện hơn. Người Nhật thường bày biện món ăn riêng cho từng người, trên bàn sẽ có một vài món chung và họ cũng không có thói quen gắp thức ăn cho nhau. 

Chúng ta cùng học một số cụm từ tiếng Anh trong bài học hôm nay nhé:

  • Have you ever noticed that: Bạn đã bao giờ để ý rằng?
  • different types of chopsticks: các loại đũa khác nhau
  • metal utensils: đồ dùng kim loại
  • a cultural historian: nhà nghiên cứu văn hóa và lịch sử
  • various materials: các loại vật liệu đa dạng
  • detect arsenic poisoning: phát hiện ra chất độc (thạch tín)

Thiện Nhân