Liên hoan phim (LHP) tài liệu Châu Âu – Việt Nam lần thứ 9 là sự hội tụ của 22 tác phẩm đến từ Việt Nam cùng các quốc gia khác trong khu vực châu Âu.

LHP Tài liệu Châu Âu – Việt Nam là một sự kiện văn hóa đặc biệt được tổ chức thường niên nhằm đáp ứng nhu cầu giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và quốc tế. Sự kiện do EUNIC (Hiệp hội các Viện Văn hóa và Đại sứ quán các nước Châu Âu) phối hợp với Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương tổ chức.

Sự kiện diễn ra lần đầu tiên vào năm 2009. Sau 8 năm tổ chức thành công, LHP Tài liệu Châu Âu – Việt Nam sẽ trở lại vào tháng 6 này. Sự kiện diễn ra đồng thời tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong thời gian 8/6 đến 17/6.

Tại sự kiện lần này, BTC sẽ giới thiệu tới khán giả 22 tác phẩm phim tài liệu đặc sắc của 12 quốc gia gồm Áo, Bỉ, Pháp, Anh, Đan Mạch, Đức, Israel, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Cộng hòa Czech và Việt Nam.

Các phim được giới thiệu tại LHP lần này gồm: Ingmar Bergman trong con mắt biên đạo múa; Lịch sử thủy tinh và pha lê vùng Wallonie; John Cockerill, một huyền thoại; Lớp học hy vọng; Những đứa trẻ may mắn; Mưa axit; Gắn kết; Khát vọng người; Sân khấu của những niềm hy vọng; Lê Bá Đảng – Từ Bích La đến Paris; Nhà soạn nhạc Karl Schiske và thế hệ kế cận; Nhớ biển; Tạm biệt Hạ Long; Tâm tình của gốm…

Tại mỗi buổi chiếu, khán giả có dịp thưởng thức một phim Việt Nam và một phim nước ngoài. Các tác phẩm là lăng kính để người xem khám phá đời sống, văn hóa, xã hội của mỗi đất nước.

Nguyễn Hiệp